As The Gods Will | เกมเทวดา (2014)

As The Gods Will

As The Gods Will

As The Gods Will | เกมเทวดา (2014)

ปฏิเสธไม่ได้ว่าช่วงปีที่ผ่านมานี้ หนึ่งในข่าวคราววงการการ์ตูนที่เราได้ยินกันบ่อยที่สุด ก็คือข่าวการนำการ์ตูนฮิตในดวงใจนักอ่านหลายเรื่อง มาทำเป็นภาพยนตร์คนแสดง หรือ ไลฟ์-แอคชัน ทั้งเพื่อสานฝันของนักอ่านเองที่อยากจะเห็นเหล่าตัวละครที่รักออกมามีชีวิตจริงๆ และเพื่อให้คนทั่วไปสามารถสัมผัสความสนุกของการ์ตูนเหล่านี้ได้มากยิ่งขึ้น วันนี้เราก็เลยอยากแนะนำภาพยนตร์ หนังชนโรง อีกเรื่องที่ดัดแปลงจากมังงะอาจจะไม่ได้เป็นมังงะที่ดังมากแต่ก็พอมีชื่อกับภาพยนตร์เรื่อง As The Gods Will เกมเทวดา จะสนุกจะเดือดขนาดไหนไปดูกัน  แต่แอบบอกว่ามีความคล้าย Squid Game ที่กำลังเป็นกระแสในช่วงนี้

As The Gods Will  เกมเทวดา เป็นภาพยนตร์ญี่ปุ่นแนว  สยองขวัญ Horror ชุน ทาคาฮาตะ เป็นนักเรียนหนุ่มไฮสคูลที่เบื่อกับชีวิตของตนเอง จนร้องขอกับพระเจ้าไปเล่นๆ ว่าอยากให้โลกนี้ไม่น่าเบื่อ จนกระทั่งเช้าวันนึงในห้องเรียนที่ครูกำลังสอนแต่แล้วหัวคุณครูก็ระเบิดออกมา! แล้วก็มีตุ๊กตาล้มลุกดารุมะคอยมาระเบิดหัวนักเรียนทีละคนๆ จนสุดท้ายซุนก็สามารถปิดปุ่มที่ทำให้เกมจบลงได้ แต่นั่นมันเพียงแค่เกมแรกเท่านั้น ทำให้เขาได้พบกับนักเรียนที่มีชีวิตรอดจากเกมเดียวกัน ดูเหมือนว่า พวกเขาก็ต้องเล่นเกมอื่นๆ ไปเรื่อยๆ ทั้ง “มาเนกิเนโกะ” หรือแมวกวัก เรียกโชคลาภในวัฒนธรรมญี่ปุ่น แมวตัวใหญ่เข้ามาในอาคารสนามบาสฯ ผู้เล่นหลายคนจะต้องใส่ชุดหนู หากใครใส่แล้วจะได้ยินเสียงพูดของแมวกวัก แต่ข้อเสียคือแมวกวักจะเลือกกินคนที่ใส่ชุดหนูก่อน

เกมเทวดา

วิธีการเอาชนะคือจะต้องเอากระพรวนใสห่วงคอแมวให้ได้ เกมนี้แมวกวักก็ฆ่าคนโหดมาก ใช้กรงเล็บข่วนจนตัวขาดบ้าง เกมนี้มีการกำจัดเวลา หากไม่สามารถผ่านด่านได้ในเวลาที่กำหนด ทุกคนจะต้องตาย เกมนี้เกี่ยวข้องกับการฝึกการวางแผน การทำงานเป็นระบบทีม ฝึกความคิดสร้างสรรค์ โคเคชิ ตุ๊กตาไม้สี่ตัวจะล้อมวงแล้วร้องเพลงเวียนไปเรื่อย เมื่อเพลงจบตัวหมากอยู่หลังใคร คนถูกปิดตาจะต้องทายชื่อคนที่อยู่ด้านหลัง หากทายผิดจะต้องตาย วิธีการตายก็สารพัดจะพิสดารเช่นเอาหัวโขกพื้นจนตาย หรือจับแหกขาแยกร้างจนตาย แต่ถ้าทายถูกตัวตุ๊กตาไม้จะระเบิดเกมต่อมามีการกำหนดใช้คน 7 คนเสียบลูกกุญแจ 7 ดอกเข้าไปในช่องเสียบ 7 ช่องพร้อมกัน ต้องเป็นไปตามเวลาที่กำหนดด้วย ติดอยู่ที่จะหาคนมาให้ครบ 7 คนได้อย่างไร หรือหากุญแจได้อย่างไร เพราะผู้ที่ผ่านมาเข้ารอบนั้น หากใครที่เป็นเศษเกินจำนวนนับคี่ จะต้องถูกตุ๊กตาไม้ฆ่าตายต่อมาเป็นเกมส์พูดความจริง ถ้าใครพูดความจริงก็จะชนะ เกมดำเนินภายในห้องที่เต็มไปด้วยน้ำแข็งและหิมะโดยตัวหมีขาวยักษ์ “ชิโรคุมะ” เป็นผู้ถามคำถาม คนที่ผ่านเข้ามาในเกมส์นี้จะเป็นผู้ตอบ

 ถ้าทุกคนตอบคำถามด้วยความจริงก็จะผ่านด่าน แต่ถ้าโกหกแม้แต่คนเดียวมีขาวจะจับได้ตุ๊กตาแม่ลูกดกผู้เล่นที่เป็น “ยักษ์” จะนำกระป๋องมาตั้งในจุดที่กำหนด จากนั้นผู้เล่นทุกคนจะต้องไปซ่อนตัว ยักษ์จะตามหา หาขาใครได้คนนั้นจะแพ้ แต่หากคนหนึ่งสามารถซ่อนได้แล้วมาเตะกระป๋องก็จะชนะ ลักษณะแบบเดียวกับการเล่นซ่อนหาของไทยแต่มีความซับซ้อนและกติกาที่มากกว่า เกมนี้เป็นคติชนเด็กเกี่ยวกับการละเล่นที่ต้องการให้เด็กฝึกการเอาตัวรอด การใช้ไหวพริบสติปัญญา การวางแผน รวมถึงการเสียสละด้วย สุดท้ายใครจะรอดไปได้บ้าง พวกเขาสจะเอาชนะพระเจ้าได้หรือม่ต้องไปดูกัน

As-The-Gods-Will

หลังจากถ้าเทียบกับแนว Survival เรื่องอื่นแล้ว เรื่องนี้เป็น หนังชนโรงHD ก็ถือว่าไม่ได้แย่นะแต่ค่อนข้างจำเจ ส่วนด้านบทและการกำกับ แต่ไอเดียในแต่ะละเกมดีมากๆในช่วงต้นเรื่องจะไม่ค่อยบอกอะไรคนดูมาก แต่จะทิ้งความสงสัยให้คนดูเยอะเดาไปได้หลายทางจริงๆ ว่าเบื้องหลังของเรื่องมันเป็นยังไง แต่น่าเสียดายที่ช่วงท้ายๆ เรื่องเป็นกลับเป็นเกมที่ดึงอารมณ์ได้ไม่เท่ากับเกมก่อนหน้า ทำให้เวลาดูรวดเดียวแล้วเหมือนอารมณ์มันดรอปนิดๆ แต่อย่างไรก็ตาม จังหวะและการกำกับในภาพรวมก็ยังถือว่าดี ค่อนข้างสมู้ต ตัดจบตอนได้ตรงจังหวะและไม่น่าเบื่อเลยด้านานงานภาพ  CGI ก็ต้องขอชมเนรมิตเกมต่างๆ ให้ออกมาดูน่ารักและสยองในเวลาเดียวกัน