Back to the 90s | 2538 อัลเทอร์มาจีบ (2015)

Back to the 90s

Back to the 90s

Back to the 90s | 2538 อัลเทอร์มาจีบ (2015)

อัลเทอร์เนทีฟ หากแปลตรงตัวก็คือ “ทางเลือก” พอมาพูดในแง่ของแนวดนตรีก็หมายถึง “ทางเลือกใหม่ สำหรับคนฟังเพลง” โดยเริ่มต้นในทศวรรษ 1980 จนถึงช่วงทศวรรษ 1990 เป็นการผสมผสานหลาย ๆ แนวดนตรี จนเป็นเอกลักษณ์ให้เพลงไทยในขณะนั้น คำว่าอัลเทอร์เนทีฟนั้นอยู่ทั้งในภาษา การแสดงดนตรี แฟชั่นการแต่งตัว เรียกว่าเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมเลยก็ว่าได้ฝั่งประเทศไทยเริ่มได้รับอิทธิพลในช่วง 20, 30 ปีที่ผ่านมา โดยในยุคนั้นวงการดนตรีไทยมักถูกผูกขาดอยู่กับค่ายเพลงเพียงไม่กี่ค่าย ซึ่งหนึ่งในค่ายเพลงเล็ก ๆ ที่กล้ากระโดดออกมาจากกรอบ คือ ค่าย Bakery Music ช่วงยุครุ่งเรืองของอัลเทอร์เนทีฟ ได้ให้กำเนิดศิลปินมากมายที่ตอนนี้เรียกว่าเป็นตำนานก็ไม่ผิดอย่าง Moderndog ที่มีเพลงดังอย่าง “ก่อน” ถูกเผยแพร่ครั้งแรกในอัลบั้ม โมเดิร์นด็อก–เสริมสุขภาพ ในปี 2537 ได้รับเสียงตอบรับดีมาก ติดชาร์จเพลงอันดับ 1 ตามคลื่นวิทยุอย่างยาวนาน กราฟของอัลเทอร์ยังคงพุ่งไม่หยุด กับการปรากฏตัวในปีถัดมาของ พราว ที่มีอัลบั้มออกมาในชื่อเดียวกันกับวงในปี 2538 มีเพลงระดับตำนานอย่าง “เธอคือความฝัน ในปีเดียวกันยังมี สี่เต่าเธอ ที่เกิดจากการรวมตัวของวง สามเกลอ และ Homesic ออกอัลบั้มแรกในชื่อ รวมฮิตปีทอง มีเพลงดังอย่าง “ยังจำ” อัลบั้มนี้ในปัจจุบันก็ได้กลายเป็นอัลบั้มหายากไปแล้วมีศิลปินอีกมากมายที่แจ้งเกิดในยุคนั้นอย่าง Paradox, พราว, Smile Buffalo, อรอรีย์, แมว จิรศักดิ์, Barbies และอื่น ๆ อีกมากมายที่ส่งให้ยุคนั้น กลายเป็นยุครุ่งเรืองของดนตรี และวัฒนธรรมอัลเทอร์เนทีฟอย่างแท้จริง ซึ่งก็ได้มีภาพยนตร์ไทยที่พูดถึงประเด็นอัลเทอร์เนทีฟในไทนในยุค 90s ชื่อภาพยนตร์เรื่อง Back to the 90s  2538 อัลเทอร์มาจีบ เราก็เลยเปิดดูใน เว็บดูหนังออนไลน์ ทันที

Back to the 90s 2538 อัลเทอร์มาจีบ เป็นหนัง โรแมนติก Romance  เรื่องราวเริ่มขึ้นเมื่อ ก้อง เด็กหนุ่มวัยรุ่นที่มีโซเชียลมีเดียเป็นบ้านหลังที่สอง มีสมาร์ทโฟนเป็นอวัยวะที่ 33 เขามองว่าความรักก็เหมือนการเล่นไลน์ รักแล้วไม่ต้องรอ แน่นอนว่าเขาไม่เคยเข้าใจความรักของพ่อแม่ที่กว่าจะรักกันได้ต้องใช้เวลาขนาดไหน แต่ไม่ทันไร ก้องก็ได้รู้เรื่องสมใจ เมื่อเขาไปเจอเพจเจอร์ของพ่อที่อยู่ดีๆ ก่อนมีข้อความส่งมาให้โทรกลับ 

2538 อัลเทอร์มาจีบ

เขาจึงไม่รอช้าควักเหรียญหยอดตู้โทรศัพท์โทรไปเบอร์นั้นแล้วภาพก็ตัด ทันทีมื่อก้องได้ลืมตาขึ้นมาอีกที ก็พบว่าตัวเองอยู่ในปี 2538 วงดนตรีอัลเทอร์เนทีฟอย่างวงพราว อรอรีย์ สไมล์บัฟฟาโล่ กำลังโด่งดังแบบสุดๆ และที่สำคัญวัยรุ่นยังจีบกันผ่านเพจเจอร์อยู่เลย ก่อนที่เขาจะได้พบกับพ่อหรือ ตั้ม และแม่หรือ แหม่ม ที่ยังเป็นวัยรุ่นอัลเทอร์ แล้วก้องก็ได้พบกับ ส้ม สาววัยรุ่นสุดเปรี้ยวสมชื่อที่เขาตกหลุมรักเธอรวดเร็ว 

จนอยากเอาเธอมาจีบเสียเหลือเกิน แต่ดูเหมือนจะผิดที่ผิดทางผิดเวลาไปหน่อย เพราะส้มคือมือที่สามที่จะมาแย่งตั้มไปจากแหม่ม พูดง่ายๆ ส้มคือตัวแปรสำคัญที่จะทำให้เขาไม่ได้เกิดมา ดังนั้นสิ่งที่ก้องต้องพยายามยับยั้งเรื่องไม่คาดฝันนั้นก็คือการกันส้มให้ห่างจากความสัมพันธ์ระหว่างตั้มและแหม่มให้ได้มากที่สุด

Back to the 90s

หลังจากดูภาพยนตร์เรื่องนี้ใน เว็บดูหนังออนไลน์HD เสร็จเรารู้สึจริงๆหนังออกมาดีแต่ยังไม่สุด หนังเรื่องนี้พยายามจะสร้างอารมณ์ Nostagia ถึงอดีตให้กับผู้ชม แต่ตัวหนังก็ดันทำการบ้านมาไม่ค่อยครบถ้วนสักเท่าไหร่ เมื่อปี 2538 แท้ที่จริงแล้วตู้สติ๊กเกอร์ยังไม่ได้รับการนำเข้ามาในประเทศไทย ปี 2538 สิ่งที่โดดเด่นจริงๆคือดนตรีร็อค อัลเทอร์เนทีฟนอกกระแสที่วัยรุ่นกำลังเห่ออยู่นั่นเอง แต่น่าเสียดายที่หนังมัวแต่โฟกัสเฉพาะ “พร็อพอาร์ต” จนหลงลืม “สภาพสังคม” ในยุค 2538 นักแสดงก็เล่นได้ดี ทีม Casting หานักแสดงสองยุคในหน้าเหมือนกัน ด้านเทคนิคภาพยนตร์ รู้สึกว่าดีไซน์ปี 2538 ออกมาได้ดี การตัดต่อถือว่าดี CGI มีเล็กน้อยแต่ก็ทำออกมาได้ดี มีแค่เรื่องการทำการบ้านและบทที่ยังไม่สมบูรณ์