Belfast | เบลฟาสต์ (2021)

Belfast

Belfast

Belfast | เบลฟาสต์ (2021)

ในแต่ละปีก็จะมีภาพยนตร์ และ นักแสดงมากมาย ที่ได้รับรางวัลจากเวทีทั่วโลก แต่จะมีสักกี่เรื่องที่ได้รางวัลในเวที ที่ได้รับการยอมรับ และ เป็นที่หมายปองของหนังทุกเรื่องอย่าง Oscar ยิ่งไปกว่านั้น รางวัลที่สูงสุดของคนทำหนัง ที่คนทำหนังทุกคนอยากจะมีส่วนร่วมในการสร้างภาพยนตร์ที่ได้รางวัลนั้น นั่นก็คือรางวัลBest Picture หรือ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม นั่นเอง แต่รางวัลบทภาพยนตร์ดั้งเดิมเองก็มีความสำคัญไม่แพ้กันอย่างปีล่าสุดก็เป็น หนังชนโรง เรื่อง  Belfast เบลฟาสต์ ที่ชนะไป

Belfast  เบลฟาสต์ เป็นภาพยนตร์นำ ดราม่า Drama โดย Kenneth Branagh ได้หยิบนำประสบการณ์ในวัยเด็กของตัวเองมานำเสนอ ผ่านเรื่องราวที่เกิดขึ้นในปี 1969 ของ Buddy (Jude Hill) เด็กหนุ่มวัย 9 ขวบที่เกิดและเติบโตมาในเมืองเบลฟาสต์ ซึ่งอัดแน่นไปด้วยเรื่องราวที่อบอุ่นและเสียงหัวเราะ ท่ามกลางสงครามกลางเมืองที่ถูกเรียกว่า The Troubles ซึ่งเป็นความขัดแย้งระหว่างกลุ่มคนที่นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกและนิกายโปรเตสแตนต์ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าถึงชีวิตของครอบครัวโปรเตสแตนต์อุลสเตอร์ชนชั้นแรงงานจากมุมมองของบัดดี้ลูกชายวัยเก้าขวบของพวกเขาในระหว่าง The Troubles in Belfast พ่อของบัดดีทำงานต่างประเทศในอังกฤษ ขณะที่ครอบครัว — แม่, พี่ชายคนโตวิล, และคุณตาคุณยายและคุณป๊อบ — อาศัยอยู่ในเบลฟาสต์.ระหว่างการจลาจลในเดือนสิงหาคม 1969 กลุ่มผู้ภักดีโปรเตสแตนต์กลุ่มหนึ่งโจมตีบ้านและกิจการของชาวคาทอลิกบนถนนบัดดี้ ชาวบ้านในท้องถนนตั้งด่านเพื่อป้องกันความขัดแย้งต่อไปและพ่อกลับจากอังกฤษเพื่อตรวจสอบความเป็นอยู่ของครอบครัว ครอบครัวนี้ไปโบสถ์ ที่ซึ่งนักเทศน์ใช้คำพูดหยาบคาย

เบลฟาสต์

ในการปราศรัยบนท้องถนนบัดดี้สะท้อนวาทกรรมตลอดทั่วภาพยนตร์เรื่องนี้. บัดดี้พัฒนาความรู้สึกกับเพื่อนร่วมชั้นคาทอลิกที่ประสบความสำเร็จสูง แคทเธอรีน และในที่สุดพวกเขาก็กลายเป็นเพื่อนกันบิลลี่ แคลนตัน อาชญากรท้องถิ่นและนักเลงอันธพาลนิกายต่างๆ เข้ามาหาพ่อโดยเรียกร้องให้เขามีส่วนร่วมใน “สาเหตุ” เมื่อพ่อปฏิเสธ เขาก็กลายเป็นคนก้าวร้าวและยังคงเข้าหาบัดดี้อย่างไม่หยุดยั้ง ในระหว่างนั้น ครอบครัวต่อสู้ดิ้นรนเพื่อชำระหนี้ที่สะสมไว้ ปาฝันว่าจะอพยพไปยังซิดนีย์หรือแวนคูเวอร์, โอกาสหนึ่งพบกับความทุกข์จากแม่ อย่างไรก็ตามเธอไม่สามารถปฏิเสธทางเลือกที่จะออกจากเบลฟาสต์ได้อีกต่อไปเนื่องจากความขัดแย้งเลวร้ายลง และปาอิสเสนอการเลื่อนตำแหน่งและข้อตกลงที่อยู่อาศัยในอังกฤษจากนายจ้างของเขา ในวันคริสต์มาส พวกเขาพยายามพูดคุยเรื่องนี้กับเด็กๆ แต่บัดดี้เลิกคิดจะไป บัดดี้และมอยร่าญาติของเขา พยายามขโมยช็อคโกแลต จากร้านขนมหวาน แต่แผนมันผิดพลาด เมื่อตำรวจสอบสวนในภายหลังเขาไม่ได้เปิดเผยผู้สมรู้ร่วมคิดของเขา หลังจากนั้น มอยร่าก็รับเขาเข้าแก๊งท้องถิ่นของเธอ ซึ่งมีส่วนร่วมในการปล้นซูเปอร์มาร์เก็ต 

บัดดี้ผู้ไม่เต็มใจคนหนึ่งถูกบีบบังคับให้ขโมยน้ำยาซักผ้ากล่องหนึ่งก่อนที่เขาจะกลับบ้านและแจ้งให้แม่ทราบถึงกิจกรรมของเขา มาเบอร์ตีเขาและลากทั้งคู่กลับไปปล้น เพื่อเอาของที่ถูกขโมยไปคืนจากนั้นบิลลี่ก็ปรากฏตัวและจับพวกเขาเป็นตัวประกันเพื่อเป็นการต่อรองสำหรับการหลบหนีของเขาเอง Pa, วิลและกองทัพอังกฤษมาถึงที่เกิดเหตุเพื่อยุติการจลาจล นี่เป็นการเริ่มต้นการเผชิญหน้ากับบิลลี่ ผู้ที่พยายามยิง จนกว่าพ่อและวิลจะปลดอาวุธเขา จากนั้นเขาก็ถูกจับทันทีและสาบานว่าจะแก้แค้น เมื่อตระหนักว่าพวกเขาไม่ปลอดภัยอีกต่อไปในเบลฟาสต์ ครอบครัวจึงตัดสินใจที่จะเดินทางไปอังกฤษ ป๊อปเสียไปแล้ว ก่อนจากไป บัดดี้บอกลาแคเธอรีน ต่อมาเขาคร่ำครวญว่าเขาสามารถติดตามอนาคตกับเธอได้หรือไม่แม้ว่าเธอจะเป็นคาทอลิกก็ตาม พ่อแม่ตอบว่าไม่ควรสร้างความแตกต่างใดๆ และขณะที่ยายเฝ้าดู ครอบครัวขึ้นรถบัสมุ่งหน้าไปยังสนามบิน

Belfast

พอได้ดู หนังชนโรงHD เราชอบมากเลยตัวหนังเปี่ยมไปด้วยอารมณ์ขันและความอบอุ่น เพื่อพาผู้ชมเข้าไปสัมผัสกับโลกอันไร้เดียงสาของ Buddy ที่ไม่จำเป็นต้องกังวลกับปัญหาต่างๆ ที่อยู่รายล้อม อีกหนึ่งจุดเด่นของเรื่องที่เราไม่กล่าวถึงไม่ได้ คือการแสดงของเหล่านักแสดงนำที่ถ่ายทอดบทบาทของแต่ละคนออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม อัดแน่นไปด้วยประเด็นดราม่าสุดเข้มข้น แต่ Kenneth Branagh ก็ยังสอดแทรกความตลกขบขันผ่านเรื่องราวของ Buddy ออกมาได้อย่างสนุกสนาน