Chicken Little | กุ๊กไก่หัวใจพิทักษ์โลก (2005)

 Chicken Little

 Chicken Little

 Chicken Little | กุ๊กไก่หัวใจพิทักษ์โลก (2005)

เมื่อพูดถึงค่ายหนังแอนิเมชั่นที่ผลิตการ์ตูนออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมที่สุด แน่นอนว่าจะต้องมีชื่อของ พิกซาร์ (Pixar) ปรากฏขึ้นมาอยู่ในอันดับต้นๆ ของลิสต์อย่างแน่นอนครับ จุดเด่นของการ์ตูนค่ายนี้คือการผสมผสานระหว่าง การ์ตูนเด็ก เว็บดูหนังออนไลน์ และ หนังผู้ใหญ่ เด็กดูแล้วสนุก ผู้ใหญ่ดูแล้วได้แง่คิดที่ลึกซึ้ง นี่แหละครับคือเสน่ห์ชั้นยอดของ Pixar ที่ยังคงครองใจแฟนๆ การ์ตูนมาจนถึงทุกวันนี้ วันนี้เราก็เลยอยากแนะนำภาพยนตร์เรื่อง  Chicken Little  กุ๊กไก่หัวใจพิทักษ์โลก ที่น่าจะโดนใจหลายคน

Chicken Little  กุ๊กไก่หัวใจพิทักษ์โลก เป็นภาพยนตร์แนว แอนนิเมชั่น Animation ตอนนี้เป็นเวลาหนึ่งปีหลังจาก “เหตุการณ์ลูกโอ๊กที่น่าเศร้า” ที่ ชิคเก้น ลิตเติ้ล ได้ก่อให้เกิดความโกลาหลในโอ๊คกี้ โอ๊ก บ้านเกิดด้วยการตื่นตูมว่า ฟ้ากำลังจะถล่ม หลังจากโดนสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นลูกโอ๊กร่วงใส่หัว ทำให้ ลิตเติ้ล กลายเป็นตัวตลกประจำเมืองไปเลย ใครเห็นก็ล้อ  ลิตเติ้ลก็กลายเป็นที่รู้จักในเมือง เขามีเพื่อนไม่กี่คนเพื่อนของเขาก็เป็นนอกคอกเหมือนเขา แอ๊บบี้ เป็ดน้อยขี้เหร่ แร้งท์ หมูอ้วนและขี้ขลาดและ ฟิช ปลาน้อยที่สวมหมวกกันน็อกที่เต็มไปด้วยน้ำท่อเพื่อหายใจ แอ๊บบี้สนับสนุนให้ลิตเติ้ลคุยกับพ่อของเขา แต่เขาแค่อยากให้พ่อของเขาภูมิใจในตัวเขา 

กุ๊กไก่หัวใจพิทักษ์โลก

เขาเข้าร่วมทีมเบสบอลของโรงเรียนเพื่อกู้ชื่อเสียงและความภาคภูมิใจของพ่อ แต่ได้รับการทำครั้งสุดท้ายจนถึงรอบเก้าของเกมสุดท้าย ชิกเกิล ลิตเติ้ลถูกเรียกให้เล่นโดยโค้ช (แม้ว่าโค้ชจะมั่นใจว่าเขาจะแพ้เกมเพื่อพวกเขา และกระตุ้นให้เขาไม่สวิง) ไก่ลิตเติ้ลตีบอลและทำให้มันผ่านฐานแรก ที่สองและสาม แต่ได้รับการพบที่ป้ายบ้านโดยผู้นอกสนาม เขาพยายามสไลด์ลงบนจานบ้าน แต่โดนลูกบอลแตะ ขณะที่คาดว่าเขาแพ้เกม กรรมการจะแปรงฝุ่นกลายเป็นลิตเติ้ลทำสำเร็จ ดังนั้นกรรมการประกาศว่าลิตเติ้ลปลอดภัยและชนะ ลิตเติ้ลได้รับการยกย่องเป็นฮีโร่สำหรับการชนะ ลิตเติ้ลถูกตีหัวอีกครั้ง ด้วย “ชิ้นส่วนของท้องฟ้า” เพียงเพื่อที่จะรู้ว่ามันไม่ใช่ชิ้นส่วนของท้องฟ้า แต่เป็นแผ่นที่ผสมกับพื้นหลัง (ซึ่งอธิบายได้ว่าทำไมเขาไม่สามารถหามันเจอครั้งล่าสุด) เขาโทรไปหาเพื่อนของเขา เพื่อช่วยหาว่ามันคืออะไรเมื่อฟิชกดปุ่มที่ด้านหลังของเฮกซากอน มันบินขึ้นฟ้า พาเขาไปด้วย 

มันกลายเป็นส่วนหนึ่งของการปลอมตัว ของ UFO ที่มองไม่เห็น โดยการขับเคลื่อนโดยเอเลี่ยนสองคน ในชุดเกราะโลหะ หลังจาก “ช่วย” ฟิช ลิตเติ้ลและเพื่อนของเขา ถูกไล่ล่าโดยเอเลี่ยนทั่วทุ่งข้าวโพด พอพวกเขาเข้ามุมแล้ว ลิตเติ้ลก็กดกริ่งเตือนทุกคนได้ อย่างไรก็ตาม นายกเทศมนตรีของเมือง เทิร์กกี้ หยุดที่จะหาเงิน ลิตเติ้ลเตือนพวกเขา และพวกเขาก็ดำเนินการต่อ แต่เอเลี่ยนหนีออกมา ทิ้งเด็กเอเลี่ยนสีส้มไว้ข้างหลัง ไม่มีใคร แม้แต่บั๊คคลัค เชื่อเรื่องเอเลี่ยนกับไก่ตัวน้อย ถูกหัวเราะเยาะอีกแล้ว เขาและเพื่อนของเขาค้นพบเด็กต่างดาวชื่อเคอร์บี้ ทั้งหมดจะทำไงต้องไปดูกัน

Chicken Little

หลังจากเราชมภาพยนตร์จาก เว็บดูหนังออนไลน์HD  เราชอบนะแต่ไม่สุดอาจจะเพราะมองในมุมผู้ใหญ่แม้ว่าเรื่องความหรรษาจากรอยยิ้มและเสียงหัวเราะจะมีอยู่ต่อเนื่อง แต่เมื่อเทียบกับเรื่องที่ผ่านมาๆ ในแง่อารมณ์ความรู้สึก หรือ แก่นสาระ แล้ว Chicken Little ยังลงได้ไม่ลึกซึ้งกินใจและจับได้ไม่แน่น อาจเพราะหนังพยายามจับหลายประเด็นแต่เป็นแบบจับปล่อยๆ ไม่ได้เอาเรื่องใดเรื่องหนึ่งให้มั่นไปเลย ในขณะที่กุ๊กไก่ประเด็นที่ชัดที่สุดคือ ความสัมพันธ์พ่อลูก ส่วนประเด็นคนไม่เด่นดัง VS คนดัง ประเด็นมิตรภาพเพื่อนพ้อง ประเด็นการเติบโตของกุ๊กไก่กับฝันร้ายในอดีต ก็เล่าแบบผ่านๆจนแทบจะไม่ทันได้รู้สึกอะไร แม้แต่ประเด็นพ่อลูกเองมันไม่สามารถสร้างความลึกซึ้งกินใจ แต่เราว่ามันก็ก็ยังดุสนุกอยู่นะ มีหลายจุดที่เราบอกได้เลยประทับใจมาก  อย่างเช่น CGI 3 มิติ หรือเพลงและดนตรีที่เราว่าออกแบบและจัดเรียงได้ดี สรุปรวมๆ เป็นหนังที่สนุกแต่ไม่สุด ย่อยง่ายเด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดีเลย