Deep Impact | วันสิ้นโลก ฟ้าถล่มแผ่นดินทลาย (1998)

Deep Impact

Deep Impact

Deep Impact | วันสิ้นโลก ฟ้าถล่มแผ่นดินทลาย (1998)

สืบเนื่องจากการทำนายปฎิทินวันสิ้นโลกของชนเผ่ามายัน ที่จะเกิดขึ้นในวันนี้ (21 ธันวาคม 2012) สร้างความปั่นป่วนให้กับคนทั่วโลกไม่น้อย กระทั่งค่ายหนังเองก็ได้เปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส จัดการสร้างหนังหายนะโลก (Disaster Movie) ซึ่งโดยมากจะเป็นหนังฟอร์มยักษ์และทำเงินมหาศาล เว็บหนังHD ออกมามากมายหลายเรื่อง จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า หนังมีส่วนผลักดันจินตการให้กลายเป็นความกังวลอย่างจริงจัง เราก็เลยอยากแนะนำภาพยนตร์เรื่อง Deep Impact  วันสิ้นโลก ฟ้าถล่มแผ่นดินทลาย ที่ดูแล้วนึกถึงวันสิ้นโลกเช่นกัน

Deep Impact  วันสิ้นโลก ฟ้าถล่มแผ่นดินทลาย เป็นภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller เรื่องราวเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคม 1998 ในงานปาร์ตี้ของดาราศาสตร์วัยรุ่นมือสมัครเล่น ลีโอ เบเดอร์แมน ได้สังเกตเห็นวัตถุที่ไม่สามารถระบุได้ในท้องฟ้ากลางคืน เขาส่งรูปไปให้ ดร.มาร์คัส วูลฟ์ ผู้ซึ่งตระหนักว่ามันเป็นดาวหางที่กำลังปะทะกับโลก หมาป่าตายในอุบัติเหตุรถยนต์ ขณะที่วิ่งเพื่อเรียกสัญญาณเตือนภัยหนึ่งปีต่อมา นักข่าวเจนนี่ เลอร์เนอร์สอบสวน เลขากระทรวงการเงิน อลัน ริทเทนเฮ้าส์ เกี่ยวกับความสัมพันธ์ของเขากับ “เอลลี่” ซึ่งเธอคิดว่าเป็นเมียน้อย เธอถูกจับโดยเอฟบีไอ และถูกนำไปพบกับประธานาธิบดีทอม เบค ผู้ที่โน้มน้าวให้เธอไม่เล่าเรื่องราวใน 48 ชั่วโมง เพื่อตอบแทนการมีบทบาทสำคัญในแถลงข่าวที่เขาจะจัดเตรียม เธอพบว่า “เอลลี่” เป็นตัวอักษรของคำว่า “ELE” ซึ่งหมายถึง “เหตุการณ์ระดับการแยกตัว” สองวันต่อมา เบคประกาศว่าดาวหางหมาป่า-บีเดอร์แมน กำลังมุ่งหน้าไปสู่โลกในอีกประมาณหนึ่งปี และอาจทำให้มนุษย์สูญพันธุ์ เขาเปิดเผยว่าสหรัฐอเมริกาและรัสเซียได้สร้างพระเยซูในวงโคจร ยานอวกาศที่จะขนส่งทีมที่จะเปลี่ยนแปลงเส้นทางของดาวหางด้วยระเบิดนิวเคลียร์

วันสิ้นโลก ฟ้าถล่มแผ่นดินทลาย

จะเริ่มเดินทางไม่นานหลังจากนั้น พร้อมกับลูกเรือของนักบินอวกาศอเมริกันห้าคน และหนึ่งนักบินอวกาศรัสเซีย พวกมันลงบนพื้นผิวดาวหาง และเจาะระเบิดนิวเคลียร์ ลงไปลึกใต้ผิวของมัน แต่การทำงานนี้ใช้เวลามากกว่าที่คาดไว้ และลูกเรือยังคงอยู่บนพื้นผิว เมื่อการหมุนของดาวหางเคลื่อนย้ายพวกเขาไปยังแสงอาทิตย์ ดังนั้น นักบินอวกาศคนหนึ่งถูกทำให้ตาบอด และอีกคนหนึ่งขับเคลื่อนเข้าไปในอวกาศ โดยการปล่อยก๊าซออกมาอย่างระเบิด ลูกเรือที่เหลือหนีดาวหาง และจุดระเบิดแทนที่จะเปลี่ยนดาวหาง ระเบิดแยกออกเป็นสองส่วน เบ็คประกาศว่าภารกิจล้มเหลวในที่อยู่อีเดรสโทรทัศน์ และทั้งสองชิ้น ใหญ่กว่าตอนนี้ชื่อวูลฟ์ และเล็กกว่าชื่อเบเดอร์แมน ยังมุ่งหน้าไปโลก

 กฎหมายการทหารถูกกำหนด และล็อตเตอรี่เลือก 800,000 คนอเมริกัน เพื่อเข้าร่วม 200,000 คน ที่เลือกไว้ก่อนหน้านั้น ในที่หลบภัยใต้ดิน เลอร์เนอร์ถูกเลือกเป็นนักข่าวแห่งชาติที่ไว้ใจได้ และครอบครัวเบเดอร์แมนก็ถูกเลือกเป็นเกียรติ ที่ได้ค้นพบดาวหาง แฟนของลีโอ ซาร่าห์และครอบครัวของเธอไม่ ดังนั้นลีโอแต่งงานกับซาร่าห์ในความพยายามที่ไร้ประโยชน์ เพื่อช่วยครอบครัวของเธอ และซาร่าปฏิเสธที่จะไป ที่หลบภัยโดยไม่มีพวกเขาความพยายามสุดท้ายที่จะเปลี่ยนดาวเคราะห์ โดยใช้ ICBM ล้มเหลว เมื่อมาถึงที่หลบภัย ลีโอหลบหนีจากความปลอดภัยของเขาและออกจากการตามหาซาร่าห์ เขาเข้าถึงเธอบนทางด่วน และพาเธอกับน้องชายของเธอไปที่จุดสูงสุด เลอร์เนอร์ยอมสละที่นั่งบนเฮลิคอปเตอร์อพยพ ให้กับเบธเพื่อนของเธอ และลูกสาวของเธอ และกลับไปที่ชายหาด ที่ซึ่งเธอสามารถปรับตัวได้กับพ่อของเธอ

Deep Impact

หลังจากเราดุภาพยนตร์จาก เว็บหนังใหม่HD เราเฉยๆ ถ้าคุณเป็นคอหนังแอ็กชันก็อาจไม่สมใจกับหนังนักนะ เพราะหนังมันจะออกแนวชีวิต เน้นนำเสนอที่การตัดสินใจของแต่ละคนว่าจะเอาชีวิตรอดอย่างไร และเน้นไปที่สัมพันธภาพของแต่ละตัวละครที่มีต่อกัน โดยมีเรื่องดาวหางชนโลกเป็นฉากหลัง ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจครับที่ผู้กำกับจะนำเสนอเรื่องแนวดราม่า เพราะ Mimi Leder นั้นแจ้งเกิดได้จากการกำกับซีรี่ส์ ER ครับ ดังนั้นมุมมองเชิงดราม่าจึงเป็นอะไรที่เธอคุ้นเคย นอกจากนี้ยังมีประเด็น “ความเสียสละ” ที่มีส่วนอย่างมากในการช่วยโลก (ในหนัง) ซึ่งเราก็ยังไม่ต้องถึงขนาดสละชีวิตเพื่อใครหรอกครับ แค่เราสละความเห็นแก่ตัว สละความอิจฉาริษยาพยาบาท สละความเขลาด้วยการเอาปัญญามาใส่ แค่นี้เราก็จะมีพลังในการช่วยโลกได้อย่างมากแล้วสรุปว่าหนังดาวหางเรื่องนี้ถือว่าดูได้ เพลินในระดับหนึ่ง มีแง่คิดดีๆ พอประมาณ งาน Effect ถือว่าไม่เลวสำหรับยุคนั้น ในแง่หนังแนวโลกแตกก็พอจะดูได้ แต่ที่ต้องชมคือทีมนักแสดงที่ช่วยทำให้นังดีขึ้นเยอะเลย