Enemy At The Gates | กระสุนสังหารพลิกโลก (2001)

Enemy At The Gates

Enemy At The Gates

Enemy At The Gates | กระสุนสังหารพลิกโลก (2001)

ยุทธการสตาลินกราด เป็นยุทธการใหญ่ของสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งนาซีเยอรมนีและพันธมิตรฝ่ายหนึ่ง สู้รบกับสหภาพโซเวียตอีกฝ่ายหนึ่ง เพื่อแย่งชิงการควบคุมนครสตาลินกราด (ปัจจุบันคือ วอลโกกราด ทางตะวันตกเฉียงใต้ของสหพันธรัฐรัสเซีย) ยุทธการดำเนินไประหว่างวันที่ 21 สิงหาคม ค.ศ. 1942 ถึง 2 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1943ยุทธการสตาลินกราดเป็นยุทธการใหญ่ที่สุดบนแนวรบด้านตะวันออก ดูหนังฟรีออนไลน์ และได้รับความสนใจเพราะความป่าเถื่อนและไม่สนใจต่อความสูญเสียทั้งทางทหารและพลเรือน นอกจากนี้ ยังเป็นหนึ่งในยุทธการนองเลือดที่สุดในประวัติศาสตร์การสงคราม โดยมีการประเมินความสูญเสียทั้งสองฝ่ายรวมกันขั้นสูงไว้เกือบสองล้านนาย ความสูญเสียอย่างหนักที่กองทัพเยอรมนีประสบนับเป็นจุดพลิกผันของสงคราม หลังยุทธการสตาลินกราด กำลังเยอรมันไม่อาจฟื้นคืนยอดอย่างเมื่อก่อนได้อีก และไม่บรรลุชัยชนะทางยุทธศาสตร์ในทางตะวันออกอีกเลย ซึ่งหนึ่งในภาพยนตร์ที่พูดถึงสมรภูมินี้ก็คือ เรื่อง Enemy At The Gates กระสุนสังหารพลิกโลก

ภาพยนตร์เรื่อง Enemy at the Gates  กระสุนสังหารพลิกโลก เป็นภาพยนตร์แนว  สงคราม War เป็นเรื่องราวความกล้าหาญของคน ที่ปรากฏออกมาในสงคราม สร้างจากเรื่องจริงของวีรบุรุษ วาซิลี เซทเซฟ ทหารปืนลอบสังหารผู้มีชื่อเสียงจากรัสเซีย ในสงครามชิงเมืองสตาลินกราด เมื่อปี 1942-1943 ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นช่วงเวลาที่มีผลต่อโฉมหน้าของสงคราม อย่างชัดเจนที่สุดช่วงหนึ่งในสงครามโลกครั้งที่สอง และช่วยกำหนดขอบเขตของพื้นที่ทางการเมือง สำหรับยุคศตวรรษที่ 20 ในช่วงฤดูร้อนของปี 1942 ฝ่ายเยอรมันส่งกองทหารบุกสหภาพโซเวียตหลายครั้ง ซึ่งขณะนั้นเป็นพันธมิตรกับอเมริกา และรัสเซียเอง ก็ได้รับการโจมตีอย่างรุนแรง จากการบุกของเยอรมัน ด้วยความสามารถทางพลาธิการและการสู้รบ ทำให้ฝ่ายเยอรมันเดินทางเป็นระยะทาง 1,000 ไมล์ จนถึงเมืองสตาลินกราด ซึ่งเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรม ริมแม่น้ำโวลก้า

กระสุนสังหารพลิกโลก

ฝ่ายเยอรมันมั่นใจว่าตนจะสามารถยึดเมืองได้ และได้ตัดการคมนาคมทางน้ำของแม่น้ำโวลก้า ที่ไปถึงทางใต้ของรัสเซีย เมืองที่ว่านี้ ยังเป็นเมืองที่จะทำให้เยอรมันเข้าไปถึงแหล่งน้ำมันที่เมืองคอคูซีส และการยืดเมืองที่มีชื่อของสตาลินได้นั้น เป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของฮิตเลอร์ ฝ่ายโซเวียตนั้น ผู้คนก็เบื่อผู้นำ แต่อย่างไรก็ดี สตาลินกราดก็เป็นเมืองที่อยู่ทางตะวันออกสุด ที่เยอรมันจะไปถึงได้ในสงครามโลกครั้งที่สอง ความล้มเหลวของเยอรมันที่จะยึดเมืองครั้งนี้ ทำให้มีจุดเปลี่ยนในสงคราม และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา กองทัพของเยอรมันก็เริ่มล่าถอย..เมื่อเริ่มต้นสงคราม สหภาพโซเวียตพ่ายแพ้เยอรมันหลายครั้ง การสูญเสียเมืองสตาลินกราด อาจส่งผลถึงกับทำให้ทั้งชาติล่มสลายอย่างรวดเร็ว สตาลินออกคำสั่งว่า เมืองต้องไม่ล่มสลาย ไม่ว่าต้องสูญเสียอะไรเท่าใดก็ตาม กำลังกองทัพของโซเวียตที่ซึ่งไม่ได้รับการฝึกมากนัก และบางครั้งก็ไม่มีอาวุธ ถูกทุ่มไปในสงคราม ตามด้วยกองทัพรักษาความปลอดภัยของรัสเซีย ที่ถูกสั่งให้ฆ่าทหารทุกคน ที่พยายามหนีหรือล่าถอย นอกจากนี้ รัฐยังบังคับให้พลเมืองที่อาศัยอยู่ในเมืองนั้น ให้คงอาศัยอยู่ในเมือง เพื่อเป็นพลเมืองให้ทหารปกป้อง แทนที่จะปกป้องเพียงซากอาคาร และถนนหนทางที่ปรักหักพังเท่านั้น

ในบรรดาทหารที่ปกป้องคุ้มครองเมือง ก็มี วาซิลี เซทเซฟ ผู้ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นประวัติศาสตร์อยู่ด้วย เขาเป็นมือปืนลอบสังหารผู้เชี่ยวชาญ และเป็นผู้ฝึกมือปืนคนอื่น ที่จะเป็นผู้มีชื่อเสียงและวีรบุรุษของชาติต่อไปในที่สุด นายพลเฟรเดอริค ฟอน พอลลุส หัวหน้าผู้บัญชาการแห่งกองทัพเยอรมัน ก็ถูกล้อมอยู่ที่สตาลินกราด ถูกตัดกำลังและเสบียงสนับสนุนโดยกองทัพโซเวียต และยอมแพ้ในที่สุดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 1943 แม้ว่าฮิตเลอร์จะสั่งให้สู้จนไม่เหลือทหารเลยก็ตาม กองทัพอักษะประมาณ 800,000 นายจากเยอรมัน, โรมาเนีย, อิตาลี และฮังการี และยังมีกองกำลังอีกไม่ทราบจำนวน ซึ่งเป็นชาวรัสเซียที่ต่อต้านคอมมิวนิสต์ ที่ต่อสู้อยู่ฝ่ายเยอรมันต้องเสียชีวิตลง นายทหารโซเวียตประมาณ 1,100,000 คนเสียชีวิต (หลายพันคนที่ถูกฆ่าโดยตำรวจรักษาความปลอดภัย เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าจะหนีหรือเป็นกบฏ) ประชากรจาก 500,000 คนในยามสงบ เหลือมากกว่า 1,000 คนไม่มากนักเมื่อสิ้นสุดสงคราม ส่วนที่เหลือหนีหรือไม่ก็ถูกฆ่าตาย

Enemy At The Gates

หลังจากเรา ดูหนังฟรีออนไลน์HD รู้สึกชอบนะแต่แผลเยอะพออสมควร การดำเนินเรื่องนั้น หลายส่วนดูเหมือนจะเอามันเข้าว่าและอ่อนเหตุผลอยู่บ้าง เช่น ฉากเรือลำเลียงพลขนทหารจำนวนมากเข้าสู่เมืองแล้วถูกเครื่องบินข้าศึกโจมตีโดยปราศจากเครื่องบินหรือปตอ.ฝ่ายเดียวกันคุ้มกัน การรบครั้งแรกของวาซิลีก่อนเป็นพลซุ่มยิง ที่ทหารจะได้รับปืนหนึ่งกระบอกต่อทหารสองคน ตอนเกือบท้ายๆ มีเรื่องที่คาใจว่าเมื่อกองทัพเยอรมันเข้าใจว่าวาซิลีตายแล้ว และมีคำสั่งให้โคนิกเดินทางกลับ ทำไมแกยังอุตส่ายึกยักอยู่ต่อได้ กับตอนที่ดานิลอฟหึงทันย่าสุดขีด ได้บอกให้เสมียนพิมพ์ข้อความใส่ร้ายวาซิลีว่าได้กลายเป็นผู้ทรยศแล้ว แต่หลังจากนั้นก็ไม่เห็นเกิดอะไรขึ้น และตอนจบที่รวบรัดให้ดานิลอฟนึกว่าทันย่าตายแล้วจนเซ็งชีวิตแล้วตัดสินใจไปล่อเป้าพันตรีโคนิกจนวาซิลีเช็คบิลโคนิกได้ เหล่านี้ ดูเหมือนเป็นอะไรที่เราต้องทำใจว่าหนังก็คือหนังทั้งนั้น