Flipped | หวานนักวันรักแรก (2010)

Flipped

Flipped

Flipped | หวานนักวันรักแรก (2010)

   หนึ่งในหนังที่ครองใจคนดูมากที่สุดอีกแนวคงหนีไม่พ้นหนังรักวัยรุ่น ที่เนื้อหาหลักของหนังจะพูดถึงความรักใสๆ ของวัยรุ่นตั้งแต่ช่วงมัธยมจนถึงมหาวิทยาลัยเลยก็ว่าได้ แน่นอนว่าด้วยตัวละครหลักที่ยังอยู่ในวัยเรียน ซึ่งหลายครั้งที่เราได้ดู หนังชนโรงHD ก็อดหวนคิดไปถึงช่วงเวลาของตัวเองไม่ได้ เพราะเรื่องราวเหล่านั้นยังคงอยู่ในความทรงจำมาจนถึงทุกวันนี้ โดยเฉพาะเรื่องความรัก รองลงมาก็คงเป็นเรื่องความผูกพันระหว่างเพื่อนฝูง มิตรภาพที่แสนงดงามในวัยเด็กวันนี้เราก็เลยอยากแนะนำภาพยนต์รักวัยเรียนฟีลแฟนฉันเลยกับภาพยนตร์เรื่อง  Flipped  หวานนักวันรักแรก จะน่ารักจะละมุนขนาดไหนต้องไปดูกัน

Flipped  หวานนักวันรักแรก  เป็นภาพยนตร์อเมริกันแนว โรแมนติก Romance เรื่องเริ่มต้นฉากแรกจากการที่ “ไบร์ซ” เด็กชายที่ย้ายบ้านมาอยู่ฝั่งตรงข้ามบ้านของ “จูลี่” เด็กหญิงในวัยเดียวกัน ทันทีที่เห็นเขา เธอนั้นตกหลุมรักไบร์ซตั้งแต่แรกเห็นอย่างสุดหัวใจ และจู่โจมเข้าไปทำความรู้จักไบร์ซด้วยการกอดทันที แต่นั่นทำให้ไบร์ซรู้สึกกลัวเด็กผู้หญิงคนนี้เป็นอย่างมาก เพราะในมุมมองของเขา จูลี่คือเด็กผู้หญิงที่แสนประหลาด แต่ในมุมมองของจูลี่เธอแค่ทำตามที่หัวใจตัวเองเรียกร้องเท่านั้นครอบครัวของไบร์ซไม่ชอบบ้านของจูลี่ เพราะพ่อของเขามองว่าบ้านของจูลี่สกปรก ซึ่งตัวพี่สาวและแม่ของไบร์ซไม่ได้คิดอะไร แต่แม่ก็ไม่ได้ไปสนิทอะไรกับบ้านจูลี่ 

หวานนักวันรักแรก

ส่วนพี่สาวไบร์ซชอบดนตรีก็เลยสนิทกับพี่ชายฝาแฝดของจูลี่และชื่นชมพวกเขามากๆ แต่ความจริงแล้วมีเหตุผลซ่อนอยู่ในหนังมากมาย ไม่ว่าจะเป็นทำไมบ้านของจูลี่ถึงดูทรุดโทรม แต่ไม่ซ่อมแซม ทำไมไม่มีสนามหญ้าหน้าบ้านเหมือนบ้านคนอื่นๆ แถมมีสถานที่หนึ่งที่พ่อของจูลี่จะต้องออกไปยังที่นั่น แต่เธอไม่เคยรู้ความลับในเรื่องนี้มาก่อน วันเวลาผ่านไปไบร์ซกลับรู้สึกดีกับจูลี่มากขึ้นเรื่อยๆ แต่เพราะว่าเขาเป็นคนที่ปิดกั้นตัวเอง จึงมักทำอะไรที่สวนทางกับสิ่งที่ใจเรียกร้องเสมอ ในขณะเดียวกันจูลี่กลับเริ่มรู้สึกว่าไบร์ซไม่ใช่คนที่ใช่สำหรับเธออีกต่อไปแล้ว ซึ่งตัวแปรสำคัญที่ทำให้ไบร์ซเกิดความรู้สึกสับสนขึ้นมาก็คือ คุณตาของไบร์ซที่ย้ายมาอยู่กับครอบครัวของเขา เนื่องจากคุณยายได้เสียชีวิตไป ตาไม่พูดกับใครในบ้าน วันๆ เอาแต่นั่งอ่านหนังสือพิมพ์ แต่แล้ววันหนึ่งตาของเขาดันออกไปช่วยจูลี่ทำสวนที่บ้านของเธอ

 ทั้งๆ ที่วันๆ ตาไม่ทำอะไรเลย และไม่แม้แต่จะคุยกับหลานตัวเองด้วยซ้ำ และนั่นยิ่งทำให้ไบร์ซเกิดความสับสนและว้าวุ่นในใจเป็นทวีคูณ แต่แล้วเมื่อวันที่จูลี่เริ่มที่จะกลับมาทบทวนความรู้สึกของตนเองที่มีต่อไบรซ์ว่ามันยังเหมือนเดิมอยู่ไหม แต่เมื่อคิดจากเหตุการณ์ที่เขาทำต่างๆ มันก็ทำให้เธอรู้ว่าเธอไม่ได้ชอบเขามากเหมือนก่อนแล้วและตัดสินใจเลิกตามราวีเขาฝั่งไบรซ์ที่มีชีวิตที่เปลี่ยนไปเขากลับรู้สึกเหมือนขาดหายอะไรบางอย่าง เขาเองก็รู้สึกผิดที่ทำให้เธอเสียใจจึงพยายามที่จะหาทางขอโทษเธอ แต่ทว่าเขาก็รู้ดีว่าการที่เธอรับคำขอโทษเขาไปมันไม่ได้หมายความว่าเธอจะหายโกรธและให้อภัยเขาจริงๆ นั่นทำให้ตอนนี้ไบรซ์เป็นฝ่ายตามง้อจูลี่บ้างเรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไปต้องไปดูกัน

Flipped

หลังจากชมภาพยนตร์ หนังชนโรงHD เรื่องนี้จบ เราว่าเราชอบนะ ตอนแรกเรานึกว่าจะเป็นเรื่องรักของแบบ เด็กไฮสคูลทั่วไป แต่ปรากฏว่าไม่ไม่เป็นแบบที่เดาไว้  มันรักแบบหวานเลี่ยน แต่ถามว่าเรื่องความรักใช่แกนสำคัญไหม เราว่าที่หนังเรื่องนี้มีความเป็น coming of age อยู่พอสมควร ตัวละครมีการพัฒนาอย่างชัดเจน ตัวหลักทั้งสองคนต้องเจอเหตุการณ์ที่ทำให้ตัวเองเปลี่ยนความคิด แล้วมันไม่ได้มีแต่ความรักอบอวล ทั้งเรื่องเต็มไปด้วย conflict ต่างๆ ประเด็นที่ใหญ๋ที่สุดคือเรื่องสภาพครอบครัวนี่แหละ ถึงหนังไม่ได้ใส่ให้เห็นแต่เราว่ามันส่งผลกระทบต่อตัวละครในเรื่องมากๆ ทั้งน้องชายของพ่อจูลี่ หรือตัวพ่อของไบรซ์เองที่มีปมจากการต้องเติบโตทำให้ตัวเองไม่ได้ทำในสิ่งที่ชอบอีกต่อไป ด้านบทและนักแสดงเป็นสิ่งที่ขอชื่นชมเลย ด้าน Production ก็ดีมากทั้งงานภาพ และ Mood and Tone ที่ดี การตัดต่อโดเด่นมากๆโดยเฉพาะ Transition เวลาเปลี่ยนซีนมีเอกลักษณ้ฉพาะตัวมากๆเลย รวมๆ เป็นหนังรักที่ดูแล้วอมยิ้มไม่หุบเลย หนังน่ารักและดูง่ายขอแนะนำนำเลย