Insomnia | เกมเขย่าขั้วอำมหิต (2002)

Insomnia

Insomnia

Insomnia | เกมเขย่าขั้วอำมหิต (2002)

ที่คอหนังทั่วโลกต่างรอคอย คือผลงานของ คริสโตเฟอร์ โนแลน” ผู้กำกับที่ขึ้นชื่อเรื่องวิสัยทัศน์ในการสร้างหนังที่ล้ำลึกแบบไม่ซ้ำใคร ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของการเล่าเรื่อง ที่มักหยิบเอาโครงสร้างที่ไม่ธรรมดามาเล่า  เว็บดูหนัง เรียกได้ว่าเป็นผู้กำกับที่ มีสไตล์โดดเด่นเฉพาะตัวมาก วันนี้เราเลยอยากแนะนำภาพยนตร์ที่คนไม่ค่อยพูดถึงอย่างเรื่อง Insomnia เกมเขย่าขั้วอำมหิต เรียกได้ว่าเราจะแนะนำจนทุกคนอยากดู

Insomnia  เกมเขย่าขั้วอำมหิต เป็นภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller เรื่องราวเริ่มขึ้นเมื่อนักสืบวิล ดอร์เมอร์ ถูกส่งมาไขคดีฆาตกรรมหญิงสาววัย 17 ปีกับคู่หูของเขา  การทำงานของดอร์เมอร์เองเป็นไปอย่างก้าวหน้า อาจะเพราะจากประสบการณ์การทำงานและความสามารถของเขา ซึ่งก็คงบ่งบอกได้เป็นอย่างดีว่า วิล ดอร์เมอร์คือตำรวจที่เก่งมาก จากการประณีตในการสืบเสาะหาหลักฐานเล็กๆน้อยๆ ทำให้เป็นขวัญใจนักหญิงสืบท้องถิ่นอย่าง เอลลี่ เบอร์ (Hilary Swank) ทันที แต่สิ่งที่มันตะขิดตะขวงใจ ดอร์เมอร์ก็คือ เขาและคู่หู ถูกตรวจสอบจากกองกิจการภายในของเมืองแอลเอ (เมืองที่ส่งเขามา) ในบางเรื่องที่ไปเฉลยในตอนท้ายๆ ของหนัง รู้แต่เพียงว่า แฮ็ป คู่หู ของเขาพร้อมจะยอมรับ และนั่นจะทำให้คนร้ายที่ดอร์เมอร์เคยจับจะหลุดรอดเป็นอิสระ รวมทั้งคดีความต่างๆ ของวิล ต้องถูกสอบสวนใหม่ทั้งหมดจะเห็นได้ว่า วิล ดอร์เมอร์ ค่อนข้างจะเป็นเดือดเป็นร้อนในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เพราะสิ่งที่วิล ทำมาทั้งหมดในชีวิตการเป็นตำรวจจะไม่เหลือค่าอะไร และอาจถึงขั้นโดนไล่ออก ดังนั้นวิล จะหัวแข็งในเรื่องนี้และจะไม่ยอมรับโดยเด็ดขาด เพราะวิล คงยอมไม่ได้หากคนร้ายที่มีความผิดจริงกลับต้องมาลอยนวล 

เกมเขย่าขั้วอำมหิต

แตกต่างจาก แฮ็ป คู่หู ที่ไม่สนใจว่าใครจะเป็นอย่างไร ขอให้เขาเอาตัวรอดไม่ตกเป็นบ่วงแหก็พอ ซึ่งก็คือความเห็นแก่ตัวนั่นเอง แต่แล้วเหตุการณ์ที่เป็นจุดขัดแย้งก็ได้ดำเนินขึ้น หลังนักสืบดอร์เมอร์ ได้เจอเบาะแสคนร้ายใกล้กระท่อมริมน้ำ จึงจัดกำลังตำรวจไปดักรอ แต่ด้วยความเลินเล่อของตำรวจท้องถิ่นทำให้คนร้ายไหวตัวทัน นักสืบดอว์เมอร์กับพรรคพวกจึงต้องวิ่งไล่ตาม จนตำรวจรายหนึ่งถูกยิงบาดเจ็บ แต่ดอร์เมอร์ยังคงวิ่งไล่ตามคนร้ายไปในสภาพหมอกลงจัด ระหว่างมองหาคนร้ายอยู่นั้น ดอร์เมอร์ก็พบและใช้ปืนสำรองยิงไปในทันที แต่เมื่อเข้าไปใกล้ๆกลับพบว่าคนที่ถูกยิงกลับเป็น แฮ็ป คู่หูของเขา และคู่หูของเขาก่อนตายก็ได้บอกเขาว่า ดอร์เมอร์ตั้งใจที่จะยิงเขา นั่นทำให้ดอร์เมอร์ชักไม่แน่ใจว่าเขาเจตนายิงคู่หูของเขาหรือเปล่า ด้วยความไม่แน่ใจ ดอร์เมอร์บอกตำรวจรายอื่นที่มาพบศพว่า คนร้ายเป็นคนยิง  เหตุการณ์นี้ผู้ชมคงเห็นได้ชัดว่ามันคืออุบัติเหตุอย่างแน่นอน จากสภาพอากาศที่หมอกลงจัดจึงไม่เห็นว่าใครอยู่เบื้องหน้า แต่ทำไมดอร์เมอร์ ถึงยังไม่แน่ใจ หรือกลัวว่าถ้าบอกไปว่าเป็นอุบัติเหตุ ทางฝ่ายกองกิจการภายในจะไม่คิดไปเช่นนั้น 

เพราะทางนั้นก็รู้อยู่ว่า แฮ็ป กำลังจะบอกเรื่องราวบางอย่าง ที่ดอร์เมอร์ต้องการปิดบัง นั่นทำให้สภาพจิตใจดอร์เมอร์ย่ำแย่สุดๆ ดอร์เมอร์นอนไม่หลับเพราะแสงจากพระอาทิตย์ที่สอดส่องเข้ามาดอร์เมอร์คงเข้าใจว่าเพราะแสงจึงนอนไม่หลับ แต่ โนแลน ได้ใช้ภาพตัดเข้ามาถึงความคิดของ ดอร์เมอร์ (ซึ่งเป็นสไตล์ของโนแลนในการให้เห็นภาพความคิดแวบๆ ของตัวละคร) ซึ่งเป็น ภาพเลือด ภาพคู่หู นั่นพอจะทำให้ผู้ชมรู้ได้ว่า ที่ดอร์เมอร์นอนไม่หลับเพราะจิตใจยังพะวงกับเรื่องราวต่างๆ เหล่านี้ แต่เหมือนดอร์เมอร์ยังไม่เข้าใจตัวเองสักเท่าไหร่และด้วยจากการที่คนร้ายได้ทิ้งปืนไว้ในที่เกิดเหตุ บวกกับการที่ดอร์เมอร์ต้องการโยนความผิดให้คนร้าย จึงได้เปลี่ยนสลับหลักฐานโดยการเอากระสุนของคนร้ายใส่เข้าไปแทนกระสุนของตนเอง 

Insomnia

เราว่าภาพยนตร์จาก เว็บดูหนังHD  เรื่องนี้ เราชอบมากมัน ต่างออกไปจากโนแลนสไตล์ตรงที่ ความช้า เพราะหนังเรื่องอื่นของโนแลน จะเร็วมาก ทั้งการดำเนินเรื่อง มุมกล้อง สดและ live สุดสุด  แต่ Insomnia นี่ให้บรรยากาศวิเวก ช้า เนิบ เย็น ซึ่งสอดคล้องกับโลเกชั่นที่ไปถ่ายทำ  เราเคยดูเรื่องนี้ ตั้งแต่ตอนที่ยังไม่ได้อะไรๆ กะโนแลน …ในใจก็แอบอึ้งว่าเออ…..บทเจ๋งอ่ะ   ดูแล้วก็ถามตัวเองอยู่เหมือนกันว่า ถ้าเป็นเรา จะเลือกเป็นคนดีที่ต้องทำเรื่องเลว เพื่อปกป้องตัวเอง แต่ไม่อาจข่มตาให้หลับได้ซักคืน หรือ เป็นคนดีที่ก้มหน้ายอมรับความผิดของตัวเอง และน้อมรับโทษใดๆ ที่จะตามมา ยังเลือกไม่ถูกจนบัดนี้ แต่เชื่อว่า ความรู้สึกผิดบาปในใจตัวเอง ก็เลวร้าย เหมือนถูกลงโทษแล้วยังไงยังงั้น นับเป็นภาพยนตร์อีกเรื่องของโนแลนด์ที่ไม่ควรพลาดเลยนะ