Irresistible | หาเสียงอลเวง (2020)

Irresistible

Irresistible

Irresistible | หาเสียงอลเวง (2020)

พอเมื่อวานเห็นข่าวอภิปรายไม่ไว้วางใจก็แอบเซ็ง หลังจากผ่านการรัฐประหารมา 7 ปี ในที่สุดประชาชนคนไทยก็อยากจะได้เลือกตั้งใหม่กันเสียที แต่แผ่นดินที่งดงามจะคืนกลับมาจริงหรือไม่ นั่นก็คงเป็นเรื่องที่เราต้องพิสูจน์กันต่อไปในอนาคต แม้กฎกติกาการเลือกตั้งครั้งนี้จะดูเอื้อประโยชน์ให้กับบางฝ่าย  หนังชนโรง เพราะทุกวันนี้ข่าวคราวการเลือกตั้งก็สร้างความตื่นตัวให้กับผู้คนอยู่ตลอด หากเราตระหนักได้ถึงบทเรียนราคาแพงที่ผ่านๆ มา อนาคตของประเทศไทยก็คงจะไม่สิ้นหวังเสียทีเดียว รอครับอีก 2 ปีค่อยไปเลือกใหม่กัน แต่วันนี้เราอยากแนะนำภาพยนตร์เกี่ยวกับการเลือกตั้งการหาเสียงอย่างเรื่อง Irresistible  หาเสียงอลเวง จะสนุกสนานขนาดไหนไปดูกัน

เรื่อง Irresistible  หาเสียงอลเวง  เป็นภาพยนตร์แนว ตลก Comedy รื่องราวเริ่มขึ้นเมื่อหลายๆคนผิดหวังจากผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2016 ที่ปรึกษาของพรรคประชาธิปไตยทหารแกรี่ ซิมเมอร์ ได้ดูวีดีโอของนาวิกโยธินเกษียณแล้ว แจ็ค เฮสติ้ง สั่งกล่าวสุนทรพจน์เพื่อปกป้องประชากรอพยพที่ไม่มีเอกสาร ในบ้านเกิดของเขา เดอร์ลาเกน วิสคอนซิน การคำนวณว่าการเลือกเฮสติ้ง เป็นผู้พรรคพวกเดโมแครต ในการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีที่กำลังจะเกิดขึ้นของดีร์ลาเกน จะช่วยให้เขาโน้มน้าวคนอเมริกันในใจกลาง ให้โหวตให้เลือกตั้งเดโมแครตในการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งต่อไป ซิมเมอร์เดินทางไปวิสคอนซินเพื่อโน้มน้าวเฮสติ้งให้หนี เมื่อมาถึงดีร์ลาเกน แกรี่ได้พบกับความแตกแยกทางวัฒนธรรมอันกว้างใหญ่ ระหว่างบ้านของเขาในวอชิงตัน ดี.ซี. และนิสัยและความเชื่อทางการเมืองที่มากขึ้นของชาวบ้านแกรี่ได้พบกับเฮสติ้งและลูกสาวของเขา ไดอาน่า และนำเสนอความคิดของเขา แฮสติ้งเริ่มปฏิเสธ คิดว่าตัวเองเป็นพวกอนุรักษ์นิยม และไม่มีความสนใจในเรื่องการเมือง

หาเสียงอลเวง

แต่ในภายหลังก็ยอมที่จะทำงานภายใต้เงื่อนไขที่แกรี่เป็นผู้จัดการการหาเสียงของเขา เฮสติ้งจ้างเพื่อนๆ และเพื่อนบ้านของเขา เป็นอาสาสมัครในการหาเสียง อย่างไรก็ตามในไม่ช้าจะมีปัญหา เช่น Wi-Fi จำกัด เอกภิเษก การอนุรักษ์นิยมทางสังคม และความจริงที่ว่า นายกเทศมนตรีที่ปฎิบัติหน้าที่ บราวน์ กำลังได้รับการสนับสนุนจากคณะกรรมการแห่งชาติพับลิกัน RNC ส่งเฟธ บรูวสเตอร์ ศัตรูของแกรี่ ไปต่อต้านแกรี่ด้วยขณะที่การแข่งขันเริ่มร้อนขึ้น แกรี่พาแจ็คไปนิวยอร์ค เพื่อที่พวกเขาจะได้รับคนระดมทุน สำหรับการหาเสียงเพื่อเข้ากับเงินและทรัพยากรของเฟธ แจ็คกล่าวสุนทรพจน์ที่ทรงพลังต่อผู้บริจาคที่อาจจะเกี่ยวกับวิธีการที่เขาต้องการความช่วยเหลือของพวกเขาสำหรับเมืองเล็กของเขา ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้แกรี่ การบริจาคของพวกเขาทำให้แกรี่ปรับปรุงวิธีการหาเสียงได้ ในไม่ช้าการเลือกตั้งจะแสดงให้เห็นว่าสองผู้สมัครตรงกันข้าม แม้ว่าแคมเปญเฮสติ้งจะกระโดดลงเมื่อหนึ่งในสมาชิกทีมของแกรี่ โฆษณาให้กลุ่มผู้หญิงโสดที่กลายเป็นแม่ชี เมื่อแกรี่เริ่มรังแกเพื่อนร่วมทีม ไดอาน่าโน้มน้าวเขาให้ขอโทษ และถ้าเขาจะทำการหาเสียงของพ่อเธอ เขาจะต้องเป็นคนดีเมื่อมันเริ่มดูเหมือนว่าเฟธกับบราวน์ จะชนะ แกรี่พยายามโน้มน้าวแจ็คกับไดอาน่า ให้เล่นสกปรก

และเริ่มใช้โครงกระดูกของบราวน์ ไดอาน่ากลัวว่าแกรี่จะเล่นสกปรก และแอบไปหาบราวน์เพื่อขอคำแนะนำ ทั้งสองตัดสินใจที่จะแอบเปิดเผยที่ใหญ่กว่าเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับBraunดังนั้นแกรี่จะไม่เลือกBraunของพี่ชายซึ่งเขามีแผนดั้งเดิมเลยแหละ แต่เรื่องอื้อฉาวพิสูจน์ว่าเป็นเรื่องจริงวันเลือกตั้ง ไม่มีใครลงคะแนนเสียง ซึ่งทำให้แกรี่และศรัทธาสับสน มันกลายเป็นว่าการเลือกตั้งเป็นฉากที่แน่นอน ไดอาน่าเปิดเผยว่าเธอวางแผนทั้งหมดไว้แล้วถ่ายวิดีโอการพูดเรื่องอพยพของพ่อเธอ ซึ่งถูกเขียนอย่างระมัดระวัง เพื่อที่พวกประชาธิปไตยและพรรคพวกจะเทเงินเป็นพันๆ ดอลล่าร์ลงในการเลือกตั้งฐานที่มั่นคง

Irresistible

หลังจากเราดู หนังชนโรงHD เรื่องนี้จบเราว่าเราชอบมาก จะบอกว่าเป็นหนังที่สนุกและมันส์มากๆ แถมยัง ด้วยเนื้อหาที่รวดเร็ว ไม่ซับซ้อน ไม่พูดเยอะ ก็ถือว่าเป็นหนังที่ดูเอามันส์ได้อีกเรื่องนึง แต่ข้อด้อยของหนังก็เห็นได้เยอะเหมือนกันไม่ว่าจะเป็นปมที่เฉลยไม่ครบ ไหนจะความเอื่อยในหลายๆ จุดขณะที่ความมันส์ดำเนินไปยังเข้มข้น หนังเรื่องนี้ก็แฝงข้อคิดต่างๆ ไว้มากมายที่มีทั้งเฉลยและต้องกลับไปคิดเองว่า เราสู้เพื่ออะไร เราทำอะไรอยู่ เราคือใคร เป้าหมายของเราคืออะไร แล้วจากนี้จะเป็นยังไงต่อ คำถามอาจยังไม่กระจ่างถ้าไม่สามารถเข้าใจกับว่า “เสรีภาพ” ได้  นักแสดงทำได้ดี บทก็ไม่แย่ เป็นหนังการเมืองย่อมๆ ที่ดีเลย