Kalashnikov | คาลาชนิคอฟ กำเนิดเอเค 47 (2020)

Kalashnikov

Kalashnikov

Kalashnikov | คาลาชนิคอฟ กำเนิดเอเค 47 (2020)

เวลาดูหนังสงครามเนี่ย เราก็มักจะเห็นกันนะครับว่าปืนชนิดหนึ่งที่พบเจอบ่อยมาก แถมถูกวางเป็นสัญลักษณ์อาวุธของกลุ่มผู้ร้ายเนี่ย ก็มักจะเป็นปืนที่เรียกกันว่า อาก้า เป็นปืนที่ทำจากทั้งไม้และโลหะเลย ซึ่งอันที่จริงอาก้าเนี่ยมีชื่อทางการว่า AK-47 นะครับ เป็นปืนไรเฟิลจู่โจมด้วยกระสุนขนาด 7.62×39 มม. ทำงานด้วยระบบแรงดันแก๊ส ที่ถูกพัฒนาขึ้นในสหภาพโซเวียตโดยนาย มีฮาอิล คาลาชนิคอฟ เป็นอาวุธปืนรุ่นต้นกำเนิดของปืนไรเฟิลตระกูลคาลาชนิคอฟ ส่วนตัวเลขท้ายว่า 47 หมายถึงปีที่สร้างปืนรุ่นนี้จนเสร็จสิ้น แม้ว่าจะผ่านพ้นไป 7 ทศวรรษ แต่ละรุ่นและรูปแบบต่างๆ ยังคงเป็นปืนไรเฟิลที่ได้รับความนิยมและใช้งานกันอย่างแพร่หลายทั่วโลก เนื่องจากด้วยความน่าเชื่อถือภายใต้สภาวการณ์ที่เลวร้าย ต้นทุนการผลิตที่ต่ำเมื่อนำมาเทียบกับอาวุธปืนฝั่งตะวันตกในยุคสมัยเดียวกัน ด้วยสภาพความพร้อมที่จะใช้งานในแทบทุกภูมิภาคทางภูมิศาสตร์และใช้งานที่ง่ายดาย ด้วยประวัติและการใช้งานที่น่าสนใจ ผมเลยอยากรู้ว่ามีหนังที่พูดถึงประวัติหรือที่มาของปืนชนิดนี้บ้างไหม เลยลองหาบน เว็บดูหนัง แล้วก็พบกับหนังเรื่อง Kalashnikov (2020) ที่บอกว่าเป็นหนังเกี่ยวกับการสร้างปืนชนิดนี้ ผมเลยกดเข้าไปดูเพื่อทำความเข้าใจทันทีเลยครับ

Kalashnikov คาลาชนิคอฟ กำเนิดเอเค 47 เป็น หนังชีวิตจริง Biography จากรัสเซียที่สร้างอุทิศให้กับนักประดิษฐ์อาวุธชื่อดังของรัสเซีย Mikhail Kalashnikov ผู้สร้างปืนกลเบาออโตเมติค AK-47 หรือที่รู้จักกันดีว่าปืนอาก้าที่มีต้นกำเนิดจากประเทศรัสเซีย มันเป็นเรื่องของ Mikhail Kalashnikov ลูกชายของพ่อแม่ชาวนาในช่วงวัยรุ่นที่เคยลองทำปืนไรเฟิลของเล่นที่ยังใช้งานได้จริงอีกด้วย ปัจจุบันเขาเป็นทหารยศจ่าอยู่ในกองทัพแดง รับตำแหน่งผู้ควบคุมรถถังในกองทัพ วันหนึ่งเขาได้รับบาดเจ็บจากการรบและถูกนำตัวออกจากแนวหน้าเพื่อมารักษาอาการบาดเจ็บ ระหว่างการเดินทางมารักษา เขาบังเอิญเห็นว่าปืนชนิดใหม่ของกองทัพมันดูท่าจะใช้ไม่เวิร์คไม่โอเคเท่าไหร่ มันเลยเป็นเหตุการณ์ที่เป็นแรงบันดาลใจให้เขาเริ่มความคิดที่จะออกแบบปืนชนิดใหม่ให้กองทัพ

คาลาชนิคอฟ กำเนิดเอเค 47

ในช่วงที่กลับบ้าน เขานึกถึงหัวหน้าวิศวกรที่เคยทำงานด้วยก่อนที่จะเป็นทหาร และพยายามไปลองขอให้หัวหน้าช่วยประดิษฐ์อาวุธที่เขาคิดค้นขึ้นมาแต่ก็ถูกปฏิเสธ Kalashnikov เลยลองส่งเรื่องขออนุญาตกับหัวหน้าทหารระดับสูงของเขาอีกคนหนึ่งที่ชื่อคุณ Basarov ซึ่งเขาก็อนุญาต แต่พอลองสร้างปืนกระบอกนั้นสำเร็จและระหว่างทางที่จะเอาไปให้คุณ Basarov ดู Kalashnikov พร้อมกับปืนก็ดันถูกเจ้าหน้าที่สรรพาวุธสังเกตเห็นและกักตัวไว้ แต่พอทางเจ้าหน้าที่เห็นนวัตกรรมปืนกระบอกใหม่นี้เอง เขาเลยยอมปล่อย Kalashnikov พร้อมกับปืน และยังเสนอให้ไปนำเสนอผลงานนวัตกรรมนี้กับนายพล Pavel Kurbatkin อีกด้วย ซึ่งพอนายพลคนนี้เห็นผลงานนี้เข้าก็คงประทับใจมากจนส่งเขาให้เข้าไปร่วมแข่งขันในการประกวดออกแบบอาวุธระดับชาติเลยทีเดียว

และในการประกวดออกแบบอาวุธที่เขาได้เข้าร่วมครั้งนี้เอง ก็ทำให้เขาได้พบกับนักออกแบบสาวชื่อ Ekaterina Moiseeva ที่กลายเป็นภรรยาของเขาในเวลาถัดมา ในการประกวดนี้ ผลงานของเขาไม่ได้รับรางวัลชนะเลิศ แต่ว่าความโดดเด่นของความคิดและความสามารถของเขาก็ผลักดันให้ตัวเขาได้ทำงานออกแบบอาวุธใหม่อยู่เรื่อยร่วมกับเพื่อนนักออกแบบผู้มีฝีมือคนอื่นที่คอยช่วยเหลือเขาด้วย และหลังจากนั้นเองที่ทำให้ Mikhail Kalashnikov ได้พัฒนาไอเดียความคิด ต่อยอดจากข้อผิดพลาดต่าง ๆ และได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นปืนกลเบาออโตเมติค AK-47 ที่เป็นที่รู้จักกันทั่วโลกและยังนิยมใช้และมีการนำเอาไอเดียของเขามาพัฒนาต่ออย่างไม่สิ้นสุดจนถึงทุกวันนี้

Kalashnikov

โอ้โห เรียกได้ว่าเรื่องราวที่มาของปืนที่เรามักเห็นกันในหนังเรื่องต่าง ๆ นั้นมีที่มาอย่างน่าสนใจและมีมุมต่าง ๆ ที่เราไม่เคยรู้อีกมากมายเลย และที่ผมได้รู้ถึงที่มานี้ก็เพราะได้ดูหนังเรื่องนี้ใน เว็บดูหนังภาพคมชัด เว็บนี้นี่เอง ตัวหนังเองเนื่องจากเป็นหนังที่สร้างจากเรื่องจริง มีมุมประเด็นต่าง ๆ มากมาย  อาจไม่ได้เน้นความสนุกแอคชั่นมากแม้ช่วงเวลาในเรื่องอาจอยู่ในช่วงสงคราม และการดำเนินเรื่องอาจช้าหรือรู้สึกเบื่อไปบ้าง แต่ก็ทำให้ได้รู้เรื่องราวใกล้ตัวที่น่าสนใจดีครับ