Nightmare Alley | ทางฝันร้าย สายมายา (2021)

Nightmare Alley

Nightmare Alley

Nightmare Alley | ทางฝันร้าย สายมายา (2021)

ในโลกของภาพยนตร์ ผู้กำกับแต่ละคนจะมีวิธีการปรุงที่ต่างกันและเสกสรรค์ให้รสชาติปลายทางที่นำไปเสิร์ฟที่โต๊ะในแบบหนึ่งๆ สำหรับ กิเยร์โม เดล โตโร (Guillermo del Toro) ก็เช่นกัน เว็บดูหนัง การที่ผู้กำกับคนนี้โลดแล่นอยู่ในวงการภาพยนตร์มา 20 กว่าปีไม่ใช่เพราะโชคช่วยแต่เพราะหาสไตล์ของตัวเองเจอและคงไว้ซึ่งสไตล์นั้นจนมาถึงตอนนี้ Nightmare Alley ทางฝันร้าย สายมายา ตอกย้ำว่าเขาคือสุดยอดผู้กำกับที่มีความโดดเด่นมากที่สุดคนนี้ในยุคนี้

Nightmare Alley  ทางฝันร้าย สายมายา เป็นภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller ในปี 1939 สแตนตัน คาร์ไลล์ เผาบ้านของเขาหลังจากเอาศพเข้าไปข้างในและรับงานเป็นคาร์นี่ เมื่อคนบ้าของงานคาร์นิวัลป่วย เจ้าของเคลมสั่งให้สแตนช่วยกำจัดชายคนนั้น ตกตะลึงกับความเสื่อมโทรมของชายคนนั้น สแตนถามว่าเคลมเคยโน้มน้าวให้ใครเป็นคนบ้าได้อย่างไร เคลมอธิบายว่า เขาแสวงหาผู้ติดสุรา ซึ่งมักจะเป็นผู้ชายที่มีอดีตมีปัญหา ล่อลวงพวกเขาด้วยคำสัญญาว่าจะทำงานชั่วคราวในฐานะคนบ้าปลอม ขณะที่เน้นว่ามันเป็น “เพียงชั่วคราว” จากนั้นก็ให้พวกเขาดื่มแอลกอฮอล์ที่มีฝิ่นเป็นประจำ ตอนแรกเขาอนุญาตให้คนบ้าปลอมการกระทำ แต่ในที่สุดก็ “ยิง” พวกเขา โดยอ้างว่าการกระทำปลอมไม่สามารถดึงดูดฝูงชนที่แท้จริงได้ ไม่สามารถเผชิญหน้ากับการถอนตัวและความงุ่มง่ามได้ พวกบ้าเริ่มแสดงการกระทำจริงๆ สแตนทำงานกับการแสดงที่ชัดเจน “มาดามซีน่า” และสามีที่ติดเหล้าของเธอ พีท 

ทางฝันร้าย สายมายา

ซีน่าและพีทใช้การอ่านแบบเย็นและภาษาที่เข้ารหัส ซึ่งพีทเริ่มสอนสแตน เขาและซีน่าเตือนสแตนว่าอย่าใช้ทักษะเหล่านี้เพื่อเป็นผู้นำผู้อุปถัมภ์ต่อไปเมื่อต้องติดต่อกับคนตาย ขณะเดียวกัน สแตนได้รับความสนใจจากเพื่อนนักแสดงมอลลี่และเข้าใกล้เธอด้วยความคิดสำหรับการแสดงสองคนที่ห่างไกลจากงานคาร์นิวัล คืนหนึ่ง สแตนให้พีทผิดขวด และชายชราตายเพราะกินแอลกอฮอล์ไม้ สแตนช่วยงานคาร์นิวัลไม่ให้ตำรวจปิดงานเมื่อเขาโน้มน้าวเจ้าหน้าที่โดยใช้ทักษะการอ่านที่เย็นชาว่าแม่ที่เสียชีวิตของเจ้าหน้าที่กำลังขอให้เขาแสดงความเมตตา สแตนและมอลลี่ออกจากงานคาร์นิวัลด้วยความมั่นใจที่เพิ่งค้นพบสองปีต่อมา สแตนประสบความสำเร็จในการประดิษฐ์ตัวเองขึ้นมาใหม่ในฐานะการกระทำทางจิตสำหรับชนชั้นสูงที่ร่ำรวยของบัฟฟาโล โดยมีมอลลี่เป็นผู้ช่วยของเขา โดยใช้เทคนิคการใช้ภาษาแบบรหัสของซีน่าและพีท ในระหว่างการแสดง การกระทำของพวกเขาถูกขัดจังหวะโดยนักจิตวิทยา ดร.ลิลิธ ริตเตอร์ ซึ่งพยายามที่จะเปิดเผยการกระทำที่หลอกลวง 

แต่สแตนเอาชนะทักษะการอ่านที่เย็นชาอย่างถูกต้องตามกฎหมายของเขา ทำให้เธออับอายต่อสาธารณชนโดยการอนุมานที่ถูกต้องเกี่ยวกับวัยเด็กที่ยุ่งยากของเธอ ต่อมาเขาได้รับการติดต่อจากผู้พิพากษาคิมบอลที่ร่ำรวยซึ่งจ้างริทเตอร์เพื่อทดสอบสแตน ตอนนี้เชื่อมั่นในความสามารถของสแตน เขาเสนอที่จะจ่ายเงินให้เขาเพื่ออนุญาตให้เขาและภรรยาของเขาสามารถสื่อสารกับลูกชายที่ตายไปแล้วของพวกเขา แม้ว่ามอลลี่จะคัดค้าน สแตนเห็นด้วย การแสดงดำเนินไปด้วยดีและคู่รักแสดงความขอบคุณริตเตอร์เชิญสแตนไปที่ออฟฟิศของเธอ รู้ดีว่าเขาเป็นนักต้มตุ๋น เธอหลงใหลในทักษะของเขา ผ่านการประชุมที่บันทึกไว้กับลูกค้าของเธอ 

 

Nightmare Alley

ต้องยกนิ้วให้กับหนังเลยทีเดียว สำหรับหนังที่จริงๆ แล้วอาจจะไม่ได้ดูฟอร์มใหญ่อะไรมากมาย เรื่องราวอาจจะไม่ได้พลิกแพลงเยอะแยะ แต่การเล่าเรื่องในสไตล์ของ Guillermo del Toro และฝีมือการแสดงของนักแสดงทุกคนในเรื่อง ทำให้หนังกลายเป็นหนังที่ดีและน่าจดจำเรื่องหนึ่งเลยทีเดียวการที่หนังจาก เว็บดูหนังHD ปูมาแต่ต้นว่า ตัวละครแต่ละตัวจะมีผมบางอย่างที่หนังซ่อนมันไว้ไม่แสดงออกมา ซึ่งปมต่างๆ ของตัวละครแต่ละตัวนั้น จะถูกนำมาขมวดประสานกันในช่วงพีคของหนังได้อย่างดี คำพูดที่ สแตน ถูกสอนมาจากตัวละคร ไม่ว่าจะเป็น พีท ซีน่า หรือ เคล็ม มันมีผลต่อการเดินทางของ สแตน ได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพราะเมื่อ สแตน จะเลือกทางเดินทางใดทางหนึ่ง มันจะเหมือนกับมีคำพูดของคนเหล่านั้นมาเป็นองค์ประกอบอยู่ตลอดเวลา และมีผลกระทบต่อชีวิตหลังทางเลือกนั้นเต็มๆ