Nymph | นางไม้ (2009)

Nymph

Nymph

Nymph | นางไม้ (2009)

“เป็นเอก รัตนเรือง” ผู้กำกับหนังอินดี้จาก เว็บดูหนังออนไลน์ ที่มีฝีไม้ลายเซ็นต์ชัดเจน แม้จะไม่ใช่ชื่อที่ถูกพูดถึงในกระแสกลุ่มแมส แถมคนดูทั่วไปยังบ่นว่าหนังของเป็นเอก “ดูยาก” ที่มีการแฝงสัญญะ พล็อต-การเล่าเรื่องที่แปลกใหม่ พร้อมกับเสียดสีสังคมในหนังค่อนข้างมาก แต่สไตล์การทำหนังที่ว่า ก็ส่งให้เป็นเอก คือผู้กำกับที่มีแฟนหนังฉพาะกลุ่มที่ค่อนข้างเหนียวแน่น ซึ่งผลงานทุกเรื่องสามารถสร้างชื่อเสียงได้ในเวทีระดับนานาชาติมานับไม่ถ้วน Nymph นางไม้ ก็เป็นอีกเรื่องที่ต้องแนะนำให้ลองดู

Nymph  นางไม้  เป็นภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama เริ่มต้นด้วยเรื่องความเฮี้ยนของนางไม้…ในป่า หญิงสาวผู้หนึ่งถูกสองชายโฉดรุมโทรม ใบไม้ กิ่งไม้ ต้นไม้ ภาพเลื้อยๆ กิ่งๆ ใบๆ ปรากฏต่อมาว่าสองชายโฉดนั้นได้เป็นศพ …ซึ่งมาถึงตรงนี้เราก็จะตีความไปได้ต่างๆ ว่าเธอผู้ถูกข่มขืนนั้นได้กลายมาเป็นนางไม้แล้วเฮี้ยนเอง หรืออาจจะป่านี้เฮี้ยนอยู่แล้วมาช่วยล้างแค้นให้ หรืออะไรก็แล้วแต่ที่จะคิดไป เมย์ สาวสวยกำลังมีพฤติกรรมย่ำยีหัวใจ นพ สามีของเธอ โดยการแอบเป็นชู้กับ กร ผู้เป็นเจ้านายที่ก็มีภรรยาอยู่แล้วชื่อ น้อย (อีกแล้ว(เป็นเอกเป็นอะไรนักกับชื่อนี้นะ)) โดยที่เรื่องก็จะปูให้เห็นสภาพความสัมพันธ์ระหว่างเมย์กับนพที่จืดจาง และระยะห่างที่เมย์สร้างขึ้นมาด้วยการเอาแต่คุยแต่โทรศัพท์มือถือทั้งๆ ที่เป็นเวลาที่ทั้งคู่ไปเที่ยวป่าด้วยกันลำพังสองคน แทนที่จะได้คุยกัน จู๋จี๋กันตามประสามีภรรยาที่ยังหนุ่มสาวแข็งแรง

นางไม้

“Make love กันเหอะ” ประโยคที่นพพยายามขอเมย์แต่ก็โดนปฏิเสธกลับตลอด.นั่นดูเหมือนเมย์จะไม่รักนพซะแล้ว อารมณ์ค้างจากเธอ…มาเจอกิ๊กนพค้นพบกับแรงดึงดูดที่แปลกประหลาดจากต้นไม้ต้นหนึ่งในป่า …มาถึงตรงนี้สิ่งที่หนังมันแสดงให้เราดูมันเหมือนกับอาการต้องมนต์หลงใหลเสน่หาเชิงผสมพันธุ์ บวกกับประวัติศาสตร์ชีวิตเราเองก็เคยได้ยินเรื่องนางตะเคียน นางตานี นางสมิงอะไรต่างๆในป่าที่มักจะมาสะกดเอาคนไปอยู่ด้วย ใจเราก็เลยคิดไปเลยบวกๆ เมย์ถูกทิ้งไว้ที่เต้นท์โดยที่นพหายไปถ่ายภาพคนเดียวนาน เมย์จึงตัดสินใจไปตามหา เมย์เจอต้นไม้ต้นนั้นแต่ไม่เจอตัวนพ มีแต่แว่นของนพเท่านั้นที่ตกอยู่ …ตรงนี้เรารู้สึกว่าเมย์แคร์นพนะ (เราชอบสัญชาตญาณของเมย์ที่รู้สึกผิดกลิ่นสงสัยในต้นไม้นี้ทันที เหมือนเวลาแฟนเราแอบไปมีกิ๊กกับใครถ้าให้เดาเราก็จะรู้ทันทีเลยว่าใคร เหมือนมันรู้เพราะมันรู้) กินกระต่าย เป็นพฤติกรรมแปลกๆ ที่เมย์งงกับนพ หลังจากที่นพกลับมา …ตรงนี้เรามองว่านพกำลังเริ่มทำตัวชินไปกับป่าแล้ว

คืนนั้นนพหายไป ซึ่งแม้ฉากนี้ในหนังจะมีการเล่าว่านพออกไปตามเสียงอะไรบางอย่างแล้วโดนกับดักให้สลบแล้วลากออกไป ….แต่เรากลับอดคิดไม่ได้ว่าความจริงนพเองก็ตั้งใจจะทิ้งเมย์แล้วหนีเข้าป่าไปโดยที่ไม่เกี่ยวกับว่าอะไรมากลากไม่มาลากผัวหนูอยู่ไหนผู้หญิงตัวเล็กๆ อย่างเมย์ต้องพยายามตามหาสามีที่หายไปในป่าช่างน่าเห็นใจ …มาถึงตรงนี้เรารู้เลยว่าเมย์ความจริงห่วงนพ แคร์นพมาก แม้ตอนหลังจะมีการขอความช่วยเหลือจาก กร ผู้เป็นชายชู้ให้มาช่วยพากลับบ้านก็ตาม …ตรงนี้มันจะยิ่งเปรีัยบเทียบให้เห็นว่านพสำคัญกับเมย์มากแค่ไหน เข้าตำราที่ว่าไม่เห็นคุณค่าจนกว่าจะสูญเสียมันไป นพ (ในชุดนอนที่ใส่ในคืนที่หายไป) กลับมาหาเมย์พร้อมกับคำอธิบายแบบงงๆ ว่า ชาวบ้านผู้หญิงคนหนึ่งเป็นคนช่วยนพแล้วนพก็นั่งรถกลับมาเอง แต่การกลับมาหนนี้ได้มาฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างนพกับเมย์อีกครั้งหนึ่ง

Nymph

หลังจากเราดูหนังจาก เว็บดูหนังออนไลน์HD เรามองว่าหนังเรื่องนี้พูดถึงประเด็นความสัมพันธ์ของคู่รัก การนอกใจ การตีจาก การเหนี่ยวรั้งความสัมพันธ์ ความรู้สึกผิด การยอมรับและไม่ยอมรับต่อการเลิกรา โดยหนังโยนทั้งหมดข้างต้นนั้นเข้าไปใส่ในสถานการณ์ในป่าและนางไม้ ซึ่งจะผีไม่ผี เฮี้ยนไม่เฮี้ยน ไม่เกี่ยวอยู่แล้วเพราะไม่ใช่ประเด็น ซึ่งความจริืงจะแทนค่ามันเป็นอะไรก็ได้ดีนะไม่ใช่ว่าไม่ดี ชอบส่วนใหญ่ยกเว้นตอนสรุปเรื่อง ที่มันไม่ค่อยเวิร์ค