Ode To My Father | กี่หมื่นวัน ไม่ลืมคำสัญญาพ่อ (2014)

Ode To My Father

Ode To My Father

Ode To My Father | กี่หมื่นวัน ไม่ลืมคำสัญญาพ่อ (2014)

หนังเรื่องนี้อ้างอิงเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์เกาหลีหลายเหตุการณ์ ได้แก่ การอพยพครั้งใหญ่ของชาวฮังนัมในมณฑลฮัมคยองของเกาหลีเหนือหมื่นกว่าชีวิตในช่วงสงครามเกาหลี ปี 1950 และการตัดสินใจของรัฐบาลส่งพยาบาล และคนงานเกาหลีจำนวนมากไปทำงานเหมืองที่เยอรมันนี  ในปี 1964 รวมถึงการส่งคนเกาหลีไปร่วมสงครามเวียดนาม เว็บดูหนังออนไลน์ ในช่วงปี 1974 กับภาพยนตร์เรื่อง Ode To My Father กี่หมื่นวัน ไม่ลืมคำสัญญาพ่อ บอกเลยน้ำตาแตก

Ode To My Father  กี่หมื่นวัน ไม่ลืมคำสัญญาพ่อ เป็นภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama หนังเรื่องนี้อ้างอิงเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์เกาหลีหลายเหตุการณ์ ได้แก่ การอพยพครั้งใหญ่ของชาวฮังนัมในมณฑลฮัมคยองของเกาหลีเหนือหมื่นกว่าชีวิตในช่วงสงครามเกาหลี ปี 1950 และการตัดสินใจของรัฐบาลส่งพยาบาล และคนงานเกาหลีจำนวนมากไปทำงานเหมืองที่เยอรมันนี  ในปี 1964 รวมถึงการส่งคนเกาหลีไปร่วมสงครามเวียดนาม ในช่วงปี 1974 เรื่องเล่าถึงชายสูงวัย รุ่นปู่ ที่ชื่อ ‘ท็อกซู’ เขาเป็นผู้ยึดมั่นคำสัญญาอย่างเหนียวแน่น ซึ่งได้ให้ไว้กับพ่อก่อนการพลัดพรากในวัยเด็ก ทำให้เรื่องราวการผจญภัยตลอดชีวิตของเขามีที่มาและจุดมุ่งหมายที่เด็ดเดี่ยวมั่นคง  การเสียสละที่มีคุณค่ายิ่งต่อครอบครัวและมิตรภาพกับเพื่อน  เป็นที่ประทับใจผู้ชมอย่างมาก ชีวิตของท็อกซู  ถูกเล่าเรื่องย้อนกลับไปในช่วงวัยเด็กของเขา  ณ ชายแดนเมืองฮังนัม ชาวเมืองหลักหมื่นอุ้มลูกจูงหลานกำลังอพยพหนีภัยสงครามอย่างอลหม่าน

กี่หมื่นวัน ไม่ลืมคำสัญญาพ่อ

จีนหนุนหลังเกาหลีเหนือ และสหรัฐหนุนเกาหลีใต้ สงครามเกาหลีกำลังปะทุขึ้น  ประชาชนต่างกรูกันมาที่ท่าเรือเพื่อร้องขออาศัยเรือขนสรรพาวุธของทหารอเมริกัน  หวังหนีลงใต้ พิ้นที่ที่ปลอดภัยกว่าเพราะห่างจากเขตสงคราม ท็อกซู วัยประมาณ 10 ขวบ เป็นลูกชายคนโตของครอบครัวที่ลูกยังเล็กๆ ถึง 4 คน ชาย-หญิง-ชาย-หญิง พ่อจะพาครอบครัวลี้ภัยไปอยู่กับพี่สาวที่เมืองพูซาน  พ่ออุ้มลูกชายคนเล็ก แม่กระเตงหลังลูกสาวคนเล็กสุดที่แบเบาะมาก ท็อกซูจูงมือน้องสาวคนรอง ‘มักซุน’ วิ่งเกาะติดไปกับพ่อแม่ ในขณะที่ต้องปีนราวเชือกขึ้นเรือ ท็อกซูแบกมักซุนไว้บนหลัง แม้จะได้กำชับตลอดเวลาว่าให้จับอย่างแน่นหนา แต่ก็มิวายพลาด โดนผู้คนฉวยดึงจนร่วงหลุดจากหลังของท็อกซูตกลงไป  เหลือเพียงชายแขนเสื้อขาดวิ่นที่ท็อกซูคว้าติดมือมาได้เท่านั้น พ่อจึงปีนกลับลงไปหามักซุน

เป็นเหตุให้กลับขึ้นเรือไม่ทันคำสั่งเสียของพ่อก่อนพรากจาก คือ ท็อกซูต้องเป็นหัวหน้าครอบครัวแทนพ่อ เป็นที่พึ่งและดูแลแม่กับน้องๆ ให้ดี แล้วพ่อจะตามไปเจอที่ร้านป้า ไม่ต้องห่วง ที่พูซาน บ้านป้าซึ่งเป็นร้านขายของเล็กๆกับชีวิตค่อนข้างอัตคัด  ท็อกซูเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงหาเงินเลี้ยงแม่และน้องๆ จากงานเด็กขัดรองเท้า เติบโตไปเป็นกรรมกรแรงงานท่าเรือ  เมื่อน้องชายสอบเข้ามหาวิทยาลัยโซลได้ หมายความว่าจะต้องใช้เงินค่าเทอมอีกจำนวนมาก  เขาจึงตัดสินใจสมัครไปทำงานเหมืองที่เยอรมันนีตามการชักชวนของเพื่อนสนิท ‘ทัลกู’ เพราะรายได้ดีกว่าเยอะชีวิตคนงานเหมืองหนักหนาสาหัสยิ่งนัก เสี่ยงอันตรายมากจนเกือบเอาชีวิตไม่รอดในเหตุการณ์เหมืองถล่มเพราะคุมก๊าซมีเทนไม่อยู่  แต่ก็ยังมีเรื่องดีๆ มีสีสันให้ชีวิต เขาพบรักกับพยาบาลสาว ‘ยองจา’ สร้างความอบอุ่นหัวใจในต่างแดนเมื่อเหล่าคนงานเหมืองถูกเรียกตัวกลับเกาหลี การผจญภัยต่างแดนครั้งนี้จึงยุติลง เขากลับเกาหลีพร้อมทัลกู แต่ยองจายังไม่ยอมกลับ

Ode To My Father

โดยรวม ถือว่าเป็นหนังจาก เว็บดูหนังออนไลน์HD ที่ดีเยี่ยมในทุกองค์ประกอบ และยังให้ข้อคิดเตือนใจที่ดีไว้   คือ จงใช้ความรักครอบครัว เป็นเข็มทิศชีวิต และ จงให้ความรักของครอบครัวเป็นน้ำทิพย์ชโลมใจยามคุณเหน็ดเหนื่อยทุกข์ยากจากอุปสรรค นอกจากนี้กนังยังให้แรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่ จุดประกายมาจากคนสุดแสนธรรมดาๆ นอกจากนี้ คุณภาพของหนังที่ทำได้ดี สนุกสนาน ดูเพลิน  เรื่องราวที่เป็นธรรมชาติสมจริง ทั้งตัวบท ภาพ เสียง และการแสดงที่ดีเยี่ยม  การเดินเรื่องที่แม้จะมีการสลับเวลาไปมาบ้าง แต่ก็เข้าใจได้ง่าย เพราะเรียบเรียงได้ดี ชวนติดตาม ได้อารมณ์ลื่นไหลแบบไม่มีสะดุด  ตลอด 2 ชม.เศษ มากันทั้งน้ำตาบ้าง รอยยิ้มบ้าง สลับกันไปในจังหวะที่เหมาะสมลงตัวมาก