The Last Duel | ดวลชีวิต ลิขิตชะตา (2021)

The Last Duel

The Last Duel

The Last Duel | ดวลชีวิต ลิขิตชะตา (2021)

เป็นประจำกับทุกสิ้นปี คือช่วงเวลาที่เราต้องกลับมามองย้อนไปในรอบปีที่ผ่านมา ว่ามีหนังจากฝั่งตะวันตกเรื่องใดบ้างที่ประสบความสำเร็จ หนังชนโรง ในขณะเดียวกันหนังฟอร์มยักษ์บางเรื่องก็ล้มเหลวแบบไม่มีใครคาดคิดเช่นกัน ที่แน่ๆ สตูดิโอเจ้าของผู้ออกทุนสร้างต้องกุมขมับกันอย่างแน่นอน เพราะมันหมายถึง “เม็ดเงินลงทุนที่สูญสลายหายไป” หรือพูดง่ายๆ ว่าขาดทุนนั่นเองทำให้เรานึกถึงเรื่อง The Last Duel  ดวลชีวิต ลิขิตชะตา ไอเดียน่าสนใจมาก

The Last Duel  ดวลชีวิต ลิขิตชะตา  เป็นภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action หลังจากรับใช้ในสงครามแคโรไลน์ ฌอง เดอ คาร์รูจส์ และเพื่อนของเขา จาค เลอ กริส สาบานความจงรักภักดีต่อเคาท์ ปิแอร์ เดอ อาเลนซอน ซึ่งได้รับการแต่งตั้งเป็นหัวหน้าของฌองโดยกษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 6 ต่อมาแจ๊คได้แจ้งให้จีนทราบว่าปิแอร์ได้สั่งให้วาสซาลคนใหม่ของเขาจ่ายค่าธรรมเนียมสงคราม โดยตกลงที่จะขอความผ่อนคลายในนามของจีนเมื่อเดอ คาร์รูจส์อธิบายว่าเขาขาดเงินทุน เพื่อฟื้นฟูการเงินของเขา จีนแต่งงานกับมาร์เกอไรท์ เดอ ทิบูวิลล์ โดยได้รับสินสอดจำนวนมากและสิทธิในทรัพย์สินที่มีค่ามากมาย อย่างไรก็ตาม ปิแอร์ได้มอบที่ดินชิ้นหนึ่งให้กับแจ๊คแล้ว เมื่อจีนฟ้องให้ที่ดินมอบให้เขา กษัตริย์ชาร์ลส์ปฏิเสธฟ้องร้อง ปิแอร์ตอบโต้โดยการแต่งตั้งแจ๊คเป็นกัปตันของป้อมปราการที่ครอบครัวของจีนถือครองมาหลายชั่วอายุแม้จะถูกแต่งตั้งเป็นอัศวินสำหรับความพยายามของเขาในการรณรงค์ทางทหารในสกอตแลนด์ เขาถูกปล่อยให้ล้มละลาย ในขณะที่การแต่งงานของเขาเริ่มตึงเครียดเนื่องจากมาร์เกอไรต์ไม่ได้ตั้งครรภ์ลูก

ดวลชีวิต ลิขิตชะตา

ขณะที่เลอ กริส ได้รับความไว้วางใจจากปิแอร์โดยใช้ความรู้ด้านบัญชีของเขาในการจัดระเบียบการเงินของเคาท์ ทำให้เขาได้รับตำแหน่งที่ศาล ทั้งคาร์รูจและเลอ กริสเข้าร่วมเทศกาลเพื่อแก้ไขความสัมพันธ์ที่เขาแนะนำมาร์เกอไรท์ให้เลอ กริสซึ่งถูกตีทันที แม้ว่าคาร์รูจจะไม่ไว้ใจเขาอีกต่อไป แต่มาร์เกอไรท์เป็นเพื่อนกับแจ๊คเพื่อได้รับความโปรดปรานจากศาล ซึ่งแจ๊คตีความผิดว่าเธอตอบแทนความรักของเขา เขายังสงสัยว่ามาร์เกอไรท์ไม่ได้รักคาร์รูจและเขาเพียงแต่มองเธอเป็นวิธีที่จะได้รับทายาทขณะที่จีนไม่อยู่ แม่ของเขาพาคนรับใช้ไปช่วยเธอทำธุระต่างๆ ทิ้งมาร์เกอไรท์ไว้คนเดียว ต่อมาแจ๊คไปเยี่ยมและหลอกทางของเขาเข้าไปในปราสาทประกาศความรักของเขาอย่างหยิ่งยะโส เมื่อเขาไม่สนใจคำสั่งของมาร์เกอไรท์ที่จะจากไป เธอพยายามหนีจากความก้าวหน้าของเขาเพียงเพื่อให้เขาไล่ล่าเธอไปที่ห้องของเธอซึ่งเขาตีความผิดขณะที่เธอเชิญเขาให้มีเซ็กส์และเขาข่มขืนเธออย่างรุนแรงก่อนที่จะสั่งให้เธอไม่บอกสามีของเธอ เมื่อจีนกลับมา เธอบอกเขาว่าเกิดอะไรขึ้น หลังจากตั้งคำถามอย่างรุนแรงว่าเธอพูดความจริงหรือไม่ จีนเริ่มเชื่อมั่นว่าแจ๊คข่มขืนมาร์เกอไรต์เพื่อดูถูกเขาโดยเฉพาะ และยืนยันว่ามาร์เกอไรต์มีเซ็กซ์กับเขาทันทีเพื่อไม่ให้แจ๊คเป็น “ชายสุดท้ายที่รู้จักเธอ”

ปิแอร์แจ้งให้แจ๊คทราบว่าจีนกล่าวหาเขาว่าข่มขืนมาร์เกอไรท์ ซึ่งเขาปฏิเสธ โดยกล่าวว่าแม้ “เธอจะทำการประท้วงตามธรรมเนียม แต่มันก็ไม่ได้ขัดกับความต้องการของเธอ” แม้ว่าเคาท์จะพยายามใช้อำนาจของเขา โดยประกาศว่าแจ๊คบริสุทธิ์ แต่จีนอุทธรณ์คดีของเขาโดยตรงต่อกษัตริย์ชาร์ลส์และขอการต่อสู้จนตาย แจ๊คยอมรับความท้าทายของจีน เพื่อนของมาร์เกอไรต์ทิ้งเธอ เชื่อว่าเธอโกหกเพื่อปกปิดเรื่องราวเนื่องจากเธอเคยสังเกตเห็นความน่ารักของแจ๊คก่อนหน้านี้ ขณะที่แม่ของฌองในภายหลังยืนยันว่ามาร์เกอไรต์ยกเลิกข้อกล่าวหาของเธอ (และปฏิบัติตามผลกระทบใดๆ) ดังนั้นลูกชายของเธออาจได้รับการคุ้มครองจากคำตัดสินของศาล โดยอ้างถึงโอกาสก่อนหน้านี้ในวัยหนุ่มสาวของเธอเมื่อเธอเอง อาเพด ในการพิจารณาคดีของแจ๊คหกเดือนต่อมา มาร์เกอไรท์ที่กำลังตั้งครรภ์ยังคงมุ่งมั่นที่จะพูดความจริง ในขณะที่ศาลแสดงให้เห็นว่าแจ๊คเป็นพ่อของลูกของเธอ ชาร์ลส์ที่ 6 ยอมรับคำขอของจีนในการต่อสู้จนตาย มาร์เกอไรท์เผชิญหน้ากับจีนที่ไม่ได้บอกเธอว่าเธอจะถูกเผาทั้งเป็นถ้าเขาล้มเหลว มาร์เกอไรท์ให้กำเนิดลูกชายของเธอหลายวันก่อนที่การต่อสู้จะเกิดขึ้น

The Last Duel

เราว่า หนังชนโรงHD เรื่องนี้ค่อนข้างน่าสนใจหนังทำให้เราเกิดความสงสัยว่าอะไรคือจริงอะไรคือลวง เพราะตัวหนังเองแม้จะเล่าเรื่องชัดแต่ก็มีบางจุด เช่น จุดที่ไม่ตรงกัน สีหน้า และอาการของหนังนักแสดง ที่ชอบทิ้งปมให้เราสงสัยว่า เอ๊ะ ตกลงตัวละครนี้มันคิดอะไร เรื่องเล่าในสไตล์ของราโชม่อนที่เป็นเรื่องเล่าของคนสามคน เลยเหมือนเป็นการเล่าแบบไม่ฟันธงว่าแบบไหนคือเรื่องจริง หรือไม่จริงเลยก็ได้ แม้แต่ตัวแม่หญิงมาร์เกอริตเองเราก็รู้สึกว่า เอ๊ะ นางแอบร้ายรึเปล่า เพราะตอนท้ายๆ ที่พิจารณาคดีโดนซักจนแทบจะแก้ต่างไม่ได้เลย มาถึงฉากแอคชั่นของเรื่อง อารมณ์ความดิบเถื่อนคล้ายหนังเรื่อง Ironclad ใครไม่เคยดูควรหามาดูนะ มันส์มาก ฉากสู้กันโหดดี เรื่องนี้ให้อารมณ์ฉากสู้คล้ายแบบนั้นเลย แต่ด้วยความที่ไม่ใช้หนังแอคชั่นเลยไม่เน้นตรงนี้เท่าไหร่ มีแอคชั่นเพราะจำเป็นต้องมี แต่ก็สมจริงดี บทดี ดาราเด่น น่าสนใจดี