The People Under The Stairs | บ้านกระตุกอย่าอยู่เดี่ยว (1991)

The People Under The Stairs

The People Under The Stairs

The People Under The Stairs | บ้านกระตุกอย่าอยู่เดี่ยว (1991)

ในช่วงยุค 90s เป็นช่วงเวลาที่น่ายินดี รุ่นที่นำภาพยนตร์สยองขวัญเช่น Scream และ Final Destination มาปูทางสู่ความพยายามในอนาคตซึ่งหวังว่าจะได้เข้าสู่ฝันร้ายที่น่ากลัวที่สุดของเรา ’90s เป็นยุคที่เหมาะสำหรับภาพยนตร์ขวิดเช่นกัน แต่ผู้ชมยังมีเวลาไม่กี่ปีก่อนที่ภาพเช่น Saw จะเจาะภาพที่รบกวนจิตใจของเราจนเราไม่สามารถกำจัดได้อย่างสมบูรณ์ ดูหนังฟรีออนไลน์ แล้วมีภาคสยองขวัญวัยรุ่นเต็มไปด้วยภาพยนตร์เช่นโครงการ Blair Witch บิดเบือนความเป็นจริงในชีวิตประจำวันและทำให้ผู้ชมวัยรุ่นอยู่ในโหมดความหวาดกลัวคงที่ ผู้สร้างภาพยนตร์เหล่านี้ดูเหมือนจะไม่มีความมั่นใจเกี่ยวกับอายุของผู้ชม เลือดทุกอย่างความกล้าและเลือดปรากฏในภาพยนตร์เหล่านี้ในยุคนั้นหนึ่งในเรื่องที่เรานึกถึงก็คือเรื่อง The People Under The Stairs บ้านกระตุกอย่าอยู่เดี่ยว บอกเลยแค่ชื่อก็กินขาด

The People Under The Stairs  บ้านกระตุกอย่าอยู่เดี่ยว  เป็นภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror อีกหนึ่งสุดยอดผลงานของผู้กำกับหนังสยองขวัญชั้นครูอย่าง Wes Craven ผู้ซึ่งเคยสร้างปีศาจฝันร้ายอย่าง เฟรดดี้ ครูเกอร์ ให้โด่งดังไปแล้วทั่วโลก ไหนจะสุดยอดหนังสยองแนวเชือดวัยรุ่นที่ฮิตระเบิดเทิดเถิงในช่วงนั้นอย่าง Sceam และนี่คืออีกหนึ่งผลงานชั้นเซียนที่ถูกลืมของเขา The People Under The Stairs เรื่องราวของ ฟูล ฟูล เด็กน้อยตาดำๆ ตัวดำๆ ที่อาศัยในสลัม เขากำลังถูกไล่ที่เนื่องจากไม่มีเงินจ่ายค่าเช่า และแม่ก็กำลังป่วยหนักและไม่มีเงินพอที่จะรักษา ระหว่างที่ฟูลกำลังอยู่ในภาวะคับขันนั้น ลีรอย ซึ่งเป็นแฟนของพี่สาวฟลู ก็เสนอหนทางที่จะช่่วยฟลูหาเงินมาช่วยครอบครัว โดยการที่ฟลูต้องร่วมมือกับเขาในการบุกเข้าไปลักทรัพย์ในบ้านหลังใหญ่แห่งหนึ่ง

บ้านกระตุกอย่าอยู่เดี่ยว

ซึ่งลีรอยคาดการเอาไว้ว่าภายในนั้นจะต้องมีเงินจำนวนมหาศาลอย่างแน่นอน ด้วยความไร้เดียงสาของฟลูที่อยากจะหาเงินมาช่วยครอบครัว เขาจึงตามลีรอยเข้าไปในบ้านหลังนั้น สิ่งเดียวที่ลีรอยและฟูลทำพลาดนั่นก็คือการไม่ตรวจสอบเจ้าของบ้านหลังนี้ให้ดีก่อน เพราะว่าสองสามีภรรยาที่อาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้ไม่ใช่แค่คนรวยธรรมดาทั่วไป แต่พวกเขาคือสองสามีภรรยาสุดโรคจิต ที่กำลังใฝ่หาความสมบูรณ์แบบให้กับชีวิตครอบครัว พวกเขาพยายามกันมาอย่างหนักตลอดเวลาหลายปีที่อยู่กินกันมา เพื่อที่จะมีลูกที่สมประกอบและสมบูรณ์ 

แต่ทว่าพวกเขาไม่เคยทำสำเร็จเลยสักครั้ง ลูกๆของพวกเขาไม่พิการก็เป็นพวกตัวประหลาด มีหน้าตาอัปลักษณ์น่าเกลียดน่ากลัว ตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมาพวกเขาขังลูกๆ ทั้งหมดของตัวเองไว้ที่ใต้ถุนบ้านไม่ให้ได้เห็นเดือนเห็นตะวัน และผู้ที่บุกรุกบ้านหลังนี้ก็คืออาหารอันโอชะของพวกมันนั่นเอง งานนี้ฟลูกับลีรอยแทนที่จะได้เงินกลับต้องมาหาทางหนีรอดออกไปจากบ้านหลังนี้ให้ได้ซะงั้นเป็นหนังสยองขวัญปนตลกที่ทำออกมาได้ดีเกินคาด เรื่องราวมีความสนุกตื่นเต้นกระชับ ดูไม่ขาดช่วงหรือเสียเวลาเลยแม้แต่น้อย ที่สำคัญมีเสียงฮาแทรกเข้ามาเป็นระยะๆ คำว่า ฟูล แปลว่าคนโง่ครับ แต่ในอีกความหมายหนึ่งในไพ่ทาโร่ห์ ฟลู นอกจากจะสื่อถึงความโง่ยังสื่อถึงความกล้าหาญที่ซ่อนอยู่อีกด้วย ความโหดพอมีอยู่บ้างครับ มีพอให้หวาดเสียว 

The People Under The Stairs

หลังจากเรา ดูหนังฟรีออนไลน์HD ตัวหนังเน้นจริงๆที่ความตื่นเต้นระทึกใจและการเอาใจช่วยฟูลให้หนีรอดจากเงื้อมือของคู่สามีภรรยาสุดโรคจิตซะมากกว่า ซึ่งตรงนี้เป็นความสนุกแบบที่หาใครเหมือนไม่ได้เลยทีเดียว แปลกใจเหมือนกันว่าทำไมหนังเรื่องนี้ของป๋า Wes Craven ถึงไม่ดังและไม่เป็นที่รู้จักเท่าที่ควร ทั้งๆ ที่ตัวหนังมันมีความสนุกแบบครบเครื่องเลยทีเดียว ถึงตัวหนังจะนานไปหน่อยแต่ความสนุกไม่ได้ลดลงไปเลยแม้แต่น้อย จุดเด่นของหนัง Craven ก็คือพล็อตแหวกๆ ความโหดและน่ากลัว อีกทั้งบทสรุปที่ยากจะคาดเดา แต่กระนั้นจุดอ่อนที่มักเจอเสมอคือหนังมีจังหวะอืดช้าไปบ้าง เนือยไปบ้าง ทำให้ความตื่นเต้นยังไม่เต็มสูบเท่าไร ซึ่งกับเรื่องนี้ก็ออกมาประมาณนั้นครับสิ่งที่น่าจดจำประการหนึ่งคือ Ving Rhames ร่วมแสดงด้วยในบทหนึ่งในหัวขโมยโชคร้ายที่ดันทะลึ่งเข้าไปงัดบ้านนี้ซึ่งถ้าจะให้แนะนำก็บอกได้ว่า ถ้าชอบแนวลึกลับ สยองสไตล์ยุค 90 ก็ลองลิ้มได้ครับ แม้จะไม่สุดยอด แต่ก็น่าพอใจอยู่